top of page
  • Writer's pictureNBCN

Apple: gặp khủng hoảng chuỗi cung ứng và chi phí sản xuất tăng ở Trung Quốc


Apple phụ thuộc vào chuỗi cung ứng đến từ Trung Quốc

Apple hiện là công ty có nhiều nhà cung cấp hàng đầu tại Trung Quốc. Trong 3 năm qua, “Táo khuyết” cũng bổ sung số lượng đối tác mới rất lớn. Đầu năm 2021, Apple có 52 công ty cung cấp linh kiện mới, 15 trong số đó ở Trung Quốc.

Trong năm 2020, có 200 công ty cung ứng linh kiện cho Apple. Gần 80% nhà cung cấp này có ít nhất 1 địa điểm sản xuất ở Trung Quốc.

Các sản phẩm của Apple đang bán tốt nhưng nhiều hãng Trung Quốc cung cấp linh kiện điện tử cho Apple để sản xuất iPhone, iPad, MacBook… đang có quý tài chính nửa cuối 2021 thất vọng. Công ty cung cấp ống kính Lens Technology thông báo lợi nhuận quý 3/2021 giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 990 triệu nhân dân tệ (tương đương 155 triệu USD).

Shenzhen Sunway Communication là đối tác chuyên cung cấp hệ thống ăng-ten thu phát trên di động cũng chỉ lãi 300 triệu nhân dân tệ (48 triệu USD), giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

2 công ty cung cấp linh kiện lớn khác cho Apple là Shenzhen Deren Electronic và Suzhou Victory Precision Manufacture thậm chí còn rơi vào tình trạng thua lỗ. Trong đó

  • Shenzhen Deren Electronic ghi nhận lợi nhuận âm 65 triệu nhân dân tệ (10 triệu USD), tương đương mức giảm 230% so với cùng kỳ năm trước.

  • Suzhou Victory Precision Manufacture lỗ 30 triệu nhân dân tệ (4,7 triệu USD), lợi nhuận giảm 176%.

Nguyên nhân khiến các đối tác cung ứng linh kiện cho Apple kinh doanh yếu kém đến từ việc sản lượng iPhone 13 giảm đáng kể.


Theo nguồn tin trong ngành, tháng 9 và 10, kế hoạch sản xuất iPhone thế hệ mới không được đáp ứng, ít nhất khoảng 20%. Trong khi đó, sản lượng iPad cũng giảm hơn 50%, thấp nhất trong 5 năm qua. Sản lượng iPhone đời cũ cũng giảm 25%. Khủng hoảng chuỗi cung ứng xảy ra do tình trạng giãn cách xã hội ở nhiều quốc gia đặt nhà máy sản xuất. Lý do khác là việc cắt giảm điện ở Trung Quốc cùng căng thẳng Mỹ - Trung.

Ngoài ra, giá nguyên liệu thô tăng và khủng hoảng chuỗi cung ứng, Apple buộc phải đàm phán giảm giá mua linh kiện của đối tác lại để giảm chi phí. Điều này càng gây áp lực lớn hơn cho các nhà cung cấp.

Apple thường hạ giá một số mẫu iPhone vào dịp mua sắm cuối năm để kích thích mua sắm. Tuy nhiên, trong năm 2021, nhiều khả năng loạt smartphone “Táo khuyết” có thể tăng giá do nguồn cung khan hiếm. Việc trở thành nhà cung cấp của Apple thường là sự đảm bảo cho sự tăng trưởng đột phá trong kinh doanh. Bởi đây là chứng thực cho chất lượng sản phẩm của đối tác này cung cấp ra thị trường. Ngoài ra, doanh số cao và đều đặn khi cung cấp linh kiện cho Apple cũng giúp những nhà cung cấp đạt doanh thu lợi nhuận khả quan trong tương lai.

Tuy vậy, tình trạng đang xảy ra với hàng loạt đối tác lớn ở Trung Quốc cho thấy cũng có những rủi ro nhất định khi “làm ăn” với Apple.

Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các công ty phụ thuộc quá nhiều vào hãng điện tử Mỹ.

bottom of page