top of page
  • Writer's pictureNBCN

Apple đã gỡ bỏ một ứng dụng Kinh Qur’an và Kinh thánh theo yêu cầu quan chức Trung Quốc


Ứng dụng Quran Majeed (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Businessinsider: Apple xác nhận với BBC, công ty này đã gỡ bỏ một ứng dụng Kinh Qur’an và một ứng dụng Kinh thánh ở Trung Quốc, theo yêu cầu của các quan chức Trung Quốc.


Cụ thể, ứng dụng Quran Majeed và Ứng dụng Kinh thánh (Bible App) của Olive Tree lần đầu tiên được cơ quan Kiểm duyệt của Apple thông báo đã gỡ xuống.


Apple đã nhấn mạnh với BBC khi nói đến chính sách Nhân quyền của mình: “Chúng tôi buộc phải tuân thủ luật pháp địa phương và đôi khi có những vấn đề phức tạp cho dù chúng tôi có thể không đồng tình với chính phủ và các bên liên quan…”


Apple còn cho hay:

Các quan chức Trung Quốc khẳng định các ứng dụng nêu trên vi phạm luật về lưu trữ các văn bản tôn giáo bất hợp pháp.

Ứng dụng Quran Majeed dành cho cộng đồng người Hồi giáo có hơn 5 triệu lượt tải xuống trên Google Play Store, trong khi ứng dụng Kinh thánh của Olive Tree chỉ có hơn 1 triệu lượt.


Ông Hasan Shafiq Ahmed, giám đốc Dịch vụ Quản lý Dữ liệu Pakistan, nhà phát triển ứng dụng của Quran Majeed xác nhận với Insider, ứng dụng này đã bị xóa khỏi App Store của Trung Quốc và Apple đã khuyên họ nên liên hệ với Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC).


“Theo Apple, ứng dụng Quran Majeed của chúng tôi đã bị xóa khỏi Apple Store ở Trung Quốc vì nó bao gồm nội dung yêu cầu tài liệu bổ sung từ Trung Quốc, chúng tôi đang cố gắng liên hệ với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc để giải quyết vấn đề này.”


“Chúng tôi đang cố gắng liên hệ với CAC và các cơ quan có liên quan của Trung Quốc để tiến tới nhằm khôi phục ứng dụng Quran Majeed trong China App store vì chúng tôi có gần một triệu người dùng ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng,” ông Ahmed nói thêm.


Phía Apple hiện cũng không chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin này. Thời gian gần đây,

Apple nhiều lần bị chỉ trích vì giữ im lặng trước các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và tuân thủ các yêu cầu độc đoán của chính quyền Bắc Kinh về việc xóa ứng dụng khỏi Cửa hàng ứng dụng Trung Quốc.

Theo DailyMail, Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ, tổ chức vận động dân quyền và Hồi giáo lớn nhất quốc gia, đã lên án hành động này. Phó Giám đốc CAIR Quốc gia Edward Ahmed Mitchell tuyên bố:

“Bằng cách tuân theo lệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc xóa các ứng dụng Kinh thánh và Kinh Qur’an khỏi nền tảng của họ ở Trung Quốc, Apple đang tạo điều kiện cho cuộc đàn áp tôn giáo của Trung Quốc, bao gồm cả cuộc diệt chủng đang diễn ra đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ”.

Theo Viện Nghiên cứu Châu Á Quốc tế, Đạo Hồi được công nhận ở Trung Quốc, với khoảng hơn 25 triệu người theo đạo Hồi. Nhưng những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương vẫn luôn phải đối mặt với sự thanh trừng sắc tộc và bị cưỡng bức lao động. 


Hồi tháng 4, Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết:

Chính quyền Trung Quốc tiến hành đàn áp một cách có hệ thống cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và đang giam giữ khoảng 1 triệu người trong các cơ sở giam giữ.
bottom of page