Anh Quốc tố tin tặc Nga lùng sục ăn cắp nghiên cứu vắcxin Covid-19 của nhiều nước


Giám đốc điều hành Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia Paul Chichester - Ảnh: CBC

Tin tổng hợp: Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) của Anh tố các tin tặc do Nga chống lưng đã cố gắng ăn cắp các nghiên cứu vắcxin và phương pháp điều trị COVID-19 từ nhiều tổ chức y tế và học thuật khắp thế giới.

Ngoài Anh, Mỹ và Canada cũng có đóng góp trong bản tuyên bố này.Cả 3 nước trên cho rằng nhóm tin tặc có tên APT29 là phía thực hiện các nỗ lực này, đồng thời cho biết họ gần như chắc chắn APT29 là một phần của cơ quan tình báo Nga.

"Chúng tôi lên án các cuộc tấn công đáng khinh nhằm vào những người làm công việc quan trọng để chống lại đại dịch do virus corona" -Paul Chichester.

Tuyên bố của NCSC cho rằng các cuộc tấn công của APT29 vẫn đang diễn ra cũng như nhóm này sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau, bao gồm tấn công trực tuyến và mã độc.

Hồi tháng 5, Mỹ và Anh từng thông báo về một mạng lưới tin tặc nhắm vào các tổ chức phục vụ công tác đối phó COVID-19 ở cả cấp quốc tế và quốc gia.

Tuy nhiên, cả Washington và London chưa từng liên hệ những vụ tấn công này tới Nga vào thời điểm đó. Ngay sau khi NCSC đưa ra thông báo, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 16-7 tuyên bố:

"Việc tình báo Nga nhắm vào những người đang làm việc để chiến đấu với đại dịch từ virus corona chủng mới là hoàn toàn không thể chấp nhận được" -Paul Chichester.

"Trong khi những quốc gia khác theo đuổi lợi ích cá nhân bằng hành vi liều lĩnh, Anh Quốc và đồng minh vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ để tìm ra vắcxin và bảo vệ sức khỏe toàn cầu", ông Raab nói trước báo giới. Ngoại trưởng Anh cũng cam kết sẽ chống lại những cuộc tấn công mạng như trên và phối hợp cùng đồng minh để buộc những bên liên quan chịu trách nhiệm.