Anh Quốc: Không thể khôi phục "mậu dịch bình thường" với Trung Quốc


Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Quyền Thủ Tướng Anh Quốc Dominic Raab trong cuộc họp báo ngày 23-4-2020. Ảnh: Andrew Parsons

Tin tổng hợp: Quyền Thủ tướng Anh Quốc Dominic Raab tuyên bố họ không thể khôi phục "kinh doanh như bình thường" với Trung Quốc sau đại dịch.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thái độ cứng rắn của Anh với Trung Quốc khi cuộc khủng hoảng Covid-19 kéo dài.

"Chúng tôi cần tìm hiểu rất, rất sâu sau đại dịch và xem xét các bài học, bao gồm cả sự bùng phát virus. Tôi không nghĩ là chúng ta có thể tránh khỏi việc đó" -Dominic Raab.

Ông Raab, người tạm thời thay thế ông Boris Johnson làm thủ tướng trong lúc ông Johnson đang hồi phục vì bị nhiễm Covid-19, nói Anh đã có quan hệ hợp tác tốt với Trung Quốc cả về việc hồi hương công dân Anh từ TP Vũ Hán và về việc hỗ trợ y tế trong đại dịch. Tuy nhiên, ông Raab cho biết vẫn có những "câu hỏi khó khăn" về cách đại dịch bắt đầu.

"Không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi không thể có quan hệ kinh doanh như bình thường sau cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi phải đặt ra câu hỏi khó khăn về việc đại dịch xảy ra như thế nào và nó đã có thể được ngăn chặn sớm hơn ra sao" -Dominic Raab.

Trong một bản báo cáo, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh cảnh báo chiến dịch đưa thông tin sai lệch có chủ ý của Trung Quốc đã khiến "nhiều người Anh mất mạng" trong cuộc chiến chống Covid-19. Ngoài ra, các nhà lập pháp Anh cho biết Trung Quốc còn tìm cách "che giấu" những gì đã thật sự diễn ra khi đại dịch bùng phát trong khi lẽ ra họ phải đóng một vai trò then chốt trong việc thu thập thông tin về sự lây lan. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy dịch Covid-19 bắt nguồn từ nước này. Đại sứ quán Trung Quốc ở London nói "vẫn chưa có kết luận khoa học hay y tế" về nguồn gốc của virus Covid-19 và việc điều tra vẫn đang được tiến hành.