top of page
  • Writer's pictureNBCN

Anh Quốc điều chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan, thách thức Trung Quốc


Khinh hạm chống ngầm HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh (Ảnh: Twitter)

Khinh hạm chống ngầm HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh đã băng qua eo biển Đài Loan trong lúc bật tín hiệu như để thách thức Trung Quốc


Khinh hạm HMS Richmond thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Nó đã băng qua eo biển Đài Loan trong hôm 27/9/2021, trong lúc hướng tới Việt Nam trong chuyến thăm Hải quân Việt Nam.

“Chúng tôi đang băng qua eo biển Đài Loan để thăm Việt Nam” – tài khoản Twitter của tàu HMS Richmond thông báo vào rạng sáng 27/9/2021.

Tàu HMS Richmond, một trong số khinh hạm chống ngầm lớp Type 23 của hải quân Anh, được thiết kế cho tác chiến chống ngầm. Tàu có lượng giãn nước 4,900 tấn, thủy thủ đoàn tiêu chuẩn 185 người. Con tàu này là một phần của nhóm tác chiến tàu sân bay 21 (CSG21), dẫn đầu là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, hiện đang “trong quá trình hợp tác bận rộn cùng với các đối tác và đồng minh ở biển Hoa Đông”.

Theo Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), một trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc, HMS Richmond đã bật hệ thống nhận diện tàu bè AIS khi tiến vào eo biển Đài Loan.

Hành động này cho thấy phía Anh dường như cố tình thông báo với Trung Quốc rằng họ đang băng qua eo biển Đài Loan.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng trước hành động của tàu chiến Anh. Sau Brexit, Anh hiện đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và thắt chặt hợp tác quốc phòng và an ninh với Nhật Bản. VÀo ngày 04/9/2021, HMS Queen Elizabeth đã có chuyến thăm cảng đầu tiên ở Nhật Bản sau khi tham gia các cuộc tập trận cùng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và lực lượng Mỹ ở Nhật Bản trong tháng 8.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng Nikkei Asia, Tony Radakin, đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, cho biết có điều rất rõ ràng là "Eo biển Đài Loan là một phần của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở và tự do”. Ông thêm rằng “rất rõ ràng, eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế” và là “tuyến đường biển có thể được sử dụng bởi nhiều nước khác nhau”.

Thời gian gần đây, Anh có nhiều động thái thể hiện sự xoay trục của họ sang khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ngày 15/9/2021, Anh, Australia và Mỹ đã chính thức công bố thiết lập liên minh an ninh AUKUS, lấy khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương làm trọng tâm.


bottom of page