Anh dự định đưa tàu sân bay đến Viễn Đông để đối phó Trung Quốc


Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại New York năm 2018. Ảnh: Getty.

Tin tổng hợp: Các lãnh đạo quân sự Anh lên kế hoạch đưa một trong những tàu sân bay mới của nước này đến vùng Viễn Đông để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng.

HMS Queen Elizabeth là tàu đầu tiên trong hai tàu sân bay sắp hoàn thành huấn luyện, sẽ có chuyến hải hành đầu tiên vào đầu năm tới với vai trò trung tâm của một nhóm tác chiến tàu sân bay. Tàu dự kiến đến Viễn Đông, tiến hành tập trận với các đồng minh bao gồm Mỹ và Nhật Bản, theo tiết lộ trên báo The Times.

Nhân sự trên tàu vào khoảng 700 người, tăng lên đến 1.600 khi máy bay chiến đấu và trực thăng hạ cánh.

Hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II, có khả năng là kết hợp máy bay của Không quân Hoàng gia Anh và của Thủy quân lục chiến Mỹ, dự kiến có mặt trên tàu trong quá trình triển khai tại Viễn Đông.

Tàu sẽ được hộ tống bởi hai tàu khu trục Type 45, hai tàu hộ vệ Type 23, hai tàu chở dầu và các máy bay trực thăng. Tàu sẽ hoàn thành khóa huấn luyện với các đồng minh vào mùa thu này.

Các chỉ huy quân đội Anh đã đề xuất đưa một trong hai tàu sân bay đến đóng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Một phương án là mời các đồng minh có chiến đấu cơ F-35, như Mỹ và có khả năng là Nhật Bản, đóng góp lực lượng không quân cho nhóm tác chiến tàu sân bay.

Một loạt đối tác, bao gồm Australia và Canada, có thể được đề nghị cung cấp tàu chiến hộ tống hoặc tàu ngầm để hoàn thiện đội tàu.

Một nguồn tin nói tàu sân bay Anh sẽ được triển khai "trên các tuyến thương mại chính và để chống lại mối đe dọa đang nổi lên từ Trung Quốc. Đây sẽ là đội đặc nhiệm của các đồng minh, tàu sân bay của Anh nhưng là liên minh của những người cùng chí hướng".

Đại tướng không quân Gerry Mayhew cho rằng các đồng minh tại khu vực sẽ chào đón sự hiện diện quân sự lớn hơn của Anh. Anh gia nhập liên minh "ngũ cường" với Australia, New Zealand, Singapore và Malaysia vào năm 1971.