top of page
  • Writer's pictureNBCN

Anh bắt nghi phạm Việt trong mạng lưới buôn người


Cảnh sát làm việc tại hiện trường 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh năm 2019. Ảnh: AFP

Mai Van Nguyen bị cảnh sát bắt tại Birmingham trong cuộc truy quét băng nhóm đưa lậu người từ Việt Nam sang Anh.


Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) hôm qua thông báo Mai Van Nguyen, 32 tuổi, bị buộc tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và rửa tiền. Nghi phạm này bị bắt trong chiến dịch truy quét băng nhóm đưa lậu người Việt ở Liverpool được NCA tiến hành từ ngày 08/02/2022.


"Đây là giai đoạn mới nhất trong cuộc điều tra mạng lưới đưa người trái phép vào Anh và rửa tiền", Paul Boniface, chỉ huy chiến dịch của NCA, nói.

"Những nhóm này coi con người như một thứ hàng hóa thu lợi, bất chấp nguy cơ với tính mạng của họ. Chúng tôi quyết tâm làm hết sức để ngăn chặn các nhóm tội phạm đó".

Trong chiến dịch truy quét, NCA bắt thêm một số nghi phạm nữa ở Birmingham và Bolton, gần Manchester, trong đó hai người có thể bị truy tố hình sự.


NCA là cơ quan phụ trách lực lượng thực thi pháp luật Anh đối phó các băng nhóm tội phạm buôn người và buôn lậu. Cơ quan này đã mở 50 cuộc điều tra về các mạng lưới hoặc cá nhân là trùm băng nhóm tội phạm nhập cư hoặc buôn người.


Anh đã kết án 7 người sau vụ 39 người Việt đi lậu sang Anh tử vong vì bị nhốt trong xe tải ở Grays, đông nam nước Anh, năm 2019. Một số người khác bị kết án ở Việt Nam và Bỉ, trong đó có Vo Van Hong, 45 tuổi, bị tòa án Bỉ tuyên án kịch khung 15 năm tù và phạt 920.000 euro (một triệu USD) vì tội cầm đầu đường dây buôn người liên quan đến thảm kịch.

bottom of page