top of page
  • Writer's pictureNBCN

Anh bất ngờ miễn trừng phạt ngân hàng Gazprom Nga


Anh cho phép thanh toán cho ngân hàng Gazprombank của Nga thêm hơn 1 tháng. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Anh quyết định miễn trừng phạt ngân hàng Gazprom của Nga đến 31.5.2022 để bảo vệ nguồn cung cấp khí đốt cho Châu Âu.


RT đưa tin: Vương quốc Anh cấp giấy phép tiếp tục các khoản thanh toán cho ngân hàng Gazprom (Gazprombank) của Nga trong hơn một tháng, bất chấp các lệnh trừng phạt áp đặt đối với ngân hàng này và hàng chục ngân hàng khác của Nga vào tháng trước.

Văn phòng Thực thi Các biện pháp trừng phạt tài chính của Anh (OFSI) ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt hôm 21.4.2022 vì “mục đích cung cấp khí đốt để sử dụng ở Liên minh Châu Âu”, lưu ý rằng giấy phép sẽ hết hạn vào ngày 31.5.2022.

Giấy phép áp dụng cho các hợp đồng được thỏa thuận trước ngày 21.4.2022 với Gazprombank và các công ty con, đồng thời cho phép “mở và đóng tài khoản ngân hàng” miễn là giúp đảm bảo dòng chảy khí đốt vào EU.

Sau một loạt các biện pháp trừng phạt tài chính khác vì cuộc tấn công của Nga ở Ukraina, chính phủ Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng Gazprombank vào cuối tháng trước, đồng thời nhắm vào các công ty tài chính lớn khác như Ngân hàng Alfa. Tuy nhiên, khi công bố sự miễn trừ mới nhất, Bộ Tài chính Anh đã trích dẫn luật năm 2019 cho phép miễn trừ trừng phạt Nga trong một số trường hợp nhất định.

Bất chấp nỗ lực trừng phạt Nga, một số quốc gia Châu Âu vẫn phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Mátxcơva, khiến nhiều nước miễn cưỡng ủng hộ các lời kêu gọi cấm vận hoàn toàn đối với khí đốt, dầu mỏ và than của Nga.

Gazprombank là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nga về tài sản nắm giữ, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư.

Mỹ và một loạt đồng minh đã áp dụng các hình thức trừng phạt Gazprombank vào tháng 2, áp đặt các hạn chế về nợ và vốn chủ sở hữu sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, một phần trong nỗ lực phối hợp nhằm "cô lập" và "làm tê liệt" nền kinh tế Nga.

bottom of page