Anh đòi Trung Quốc trả lại tiền vì 3,5 triệu thiết bị xét nghiệm bị lỗi


Anh đòi Trung Quốc trả lại tiền vì 3,5 triệu thiết bị xét nghiệm bị lỗi

Tin tổng hợp: Chính phủ Anh đã yêu cầu Trung Quốc trả lại tiền sau khi phát hiện 3,5 triệu bộ xét nghiệm kháng thể được mua từ Trung Quốc có lỗi

Bộ Y tế Anh đã xác nhận không có một thiết bị nào trong số 3,5 triệu bộ xét nghiệm kháng thể vượt qua vòng kiểm tra độ chính xác. Tất cả các thiết bị này đều được đặt hàng từ các nhà sản xuất Trung Quốc hồi tháng 3-2020.

Yêu cầu đòi TQ trả lại tiền được đưa ra sau khi một số chính phủ ở châu Âu đã từ chối thiết bị chống dịch Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.

  • Bộ Y tế Phần Lan đã thu hồi 600.000 khẩu trang vào cuối tháng 3 vì không phù hợp và có các khuyết điểm trong bộ lọc.

  • Tây Ban Nha cũng gặp vấn đề tương tự với bộ kit xét nghiệm từ Trung Quốc khi có tới 60.000 bộ không vượt qua vòng kiểm tra mức độ chính xác.

  • Thủ tướng Slovakia Igor Matovic cho biết có khoảng 1 triệu thiết bị xét nghiệm từ Trung Quốc rất không chính xác và nên bị bỏ đi.

  • Ireland đã đưa ra tối hậu thư cho Trung Quốc sau khi phát hiện 20% trong số đồ bảo hộ cá nhân đã mua từ Trung Quốc không thể dùng được cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu. Tổng trị giá của số thiết bị được mua này là 176 triệu bảng Anh.

Bác sĩ Dr Bharat Pankhania, giảng viên khoa lâm sàng tại Đại học Y Khoa Exeter, cho biết khủng hoảng Covid-19 đã phơi bày mức độ tin tưởng của họ dành cho các nhà sản xuất nước ngoài.