An toàn Lao động: Nhận diện/Đánh giá/Khắc phục/Phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn


Tin tổng hợp: Việc nhận diện các mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp giúp nâng cao điều kiện an toàn vệ sinh lao động; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp.


Sáng 29.5.2020, tại TPHCM, Better Work Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động”. Hội thảo có sự tham dự của trên 50 cán bộ công đoàn (CĐ) làm công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ở 10 tỉnh, thành phía Nam và CĐ Caosu Việt Nam.

Lỗi chủ yếu do người sử dụng lao động

Trong năm 2019, toàn quốc có 8.150 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.327 người bị nạn, với 979 người bị chết, 1.892 người bị thương nặng.

Tính bình quân mỗi ngày, tai nạn lao động (TNLĐ) cướp đi sinh mạng 3 người và đe dọa sức khỏe của 5 người khác.

Lý do:

  • Việc tổ chức hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) của một số đơn vị còn hình thức, hiệu quả chưa cao.

  • Công tác thanh tra, xử lý các vi phạm về lĩnh vực ATVSLĐ còn chưa nghiêm, chế tài chưa đủ sức răn đe.

  • Số DN được thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATVSLĐ hằng năm còn ít, chủ yếu là lồng ghép trong các cuộc thanh tra, kiểm tra chung về thực hiện pháp luật lao động, do đó chưa đảm bảo tính chuyên sâu về kỹ thuật ATVSLĐ.

  • Tổ chức CĐ một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến công tác ATVSLĐ, ít có đối thoại tại DN về ATVSLĐ và được đưa vào thảo ước lao động tập thể.

Cán bộ CĐ không chỉ cần nắm vững các nhận diện nguy cơ ảnh hưởng đến ATVSLĐ mà còn cần có dũng khí nói lên nguy cơ đó để bảo vệ người lao động (NLĐ)” -Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐVN.


Những mảng tường đổ nát đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 công nhân.

Đa số lỗi của các vụ TNLĐ là do người sử dụng lao động (chiếm 76,9%), của NLĐ (chiếm 7,8%), số còn lại 15,3% do các nguyên nhân khác, khách quan, khó tránh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trách nhiệm chủ yếu về bảo đảm ATVSLĐ vẫn thuộc về DN.

Để nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ và vai trò của tổ chức CĐ, mỗi DN cần phân công cụ thể, xác định trách nhiệm của từng cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ; ban hành quy chế hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Công tác huấn luyện ATVSLĐ cần phải chú trọng vào việc huấn luyện thực hành, huấn luyện các kỹ năng tự đánh giá rủi ro, kỹ năng làm việc an toàn cho NLĐ nhằm phòng ngừa và hạn chế các TNLĐ, BNN xảy ra” -Nguyễn Anh Tuấn, Phó ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TPHCM.

Nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác ATVSLĐ

Thực tiễn công tác bồi dưỡng kiến thức về ATVSLĐ cho thấy: Nhiều cán bộ CĐ hay người làm công tác về ATVSLĐ ở DN chưa nắm vững các quy định của pháp luật cũng như kiến thức về ATVSLĐ để tham mưu, đề xuất chủ DN thực hiện các quy định. Do đó, cần phải nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác ATVSLĐ tại DN:

Việc nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây TNLĐ và BNN là một trong những biện pháp giúp nâng cao điều kiện ATVSLĐ tại nơi làm việc. Hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ NLĐ và DN. Nó giúp cho NLĐ và người sử dụng lao động có thể nhận diện các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra TNLĐ và suy giảm sức khỏe của NLĐ. Từ đó, có các biện pháp phòng ngừa nguy cơ tại nơi sản xuất, góp phần loại bỏ TNLĐ và BNN” -BS Trịnh Hồng Lân - Phân Viện trưởng Phân viện Khoa học ATVSLĐ.