An Giang: Hàng nghìn lao động phải tạm dừng việc


Nhiều lao động tại An Giang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: C.T

Tin tổng hợp: An Giang hiện có 234 công đoàn cơ sở doanh nghiệp, với 45.750 lao động. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp và kéo dài, mặc dù đã có nhiều giải pháp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải tạm ngừng sản xuất, lao động tạm nghỉ việc.


Tại Khu công nghiệp Bình Long có 3 doanh nghiệp thuộc ngành chế biến thủy sản với trên 600 lao động tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Địa bàn thành phố Long Xuyên cũng có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Nhất là các doanh nghiệp ngành thủy sản do không có đơn hàng hoặc không xuất được nên lượng hàng tồn kho rất lớn, từ đó dẫn đến việc cắt giảm lao động hoặc chuyển đổi hình thức thuê lao động như: Trả lương theo công nhật, luân chuyển thời giờ làm việc cho lao động, trả lương theo lương tối thiểu vùng. Đặc biệt, có đơn vị đã cắt giảm hàng trăm lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19, nợ 50% lương tháng 2 và lương tháng 3 của công nhân.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ gặp ế ẩm cũng đã thực hiện cắt giảm lao động, giảm thời giờ làm việc và cắt giảm lương của người lao động. Cá biệt, có doanh nghiệp đã giảm 1.000/1.800 lao động hoặc giãn thời giờ làm việc còn 3-4 ngày/tuần.

LĐLĐ tỉnh An Giang cũng đã chuẩn bị phương án phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp, phòng ngừa tranh chấp lao động dẫn đến đình công, lãn công ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.