Ai tuyên bố: "Nếu ĐCS TQ tài trợ, tôi có thể kích động biểu tình, biến nước Mỹ thành Hong Kong" ???


Yuan Hongrui - Viên Hồng Nhuệ - một lưu học sinh Trung Quốc tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ.

Tin tổng hợp: Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 05/6/2020 dẫn nguồn báo chí nước ngoài cho biết, một sinh viên Trung Quốc được cho là đang học ở Seattle gần đây đã tham gia vào một cuộc bạo loạn của người da đen ở địa phương. Sau khi vào cướp một cửa hàng túi hàng hiệu, anh ta đã lên mạng để khoe chiến tích.


Những bản tweet khoe khoang của Viên Hồng Nhuệ (Ảnh: Đa Chiều).

Sau đó, một số cư dân mạng đã tìm kiếm và xác nhận người này đúng là lưu học sinh Trung Quốc 25 tuổi tên là Viên Hồng Nhuệ (Yuan Hongrui), hiện đang học tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Nhuệ cũng là chủ nhân tài khoản Facebook có nick Henry Yuan. Trước đây, Viên Hồng Nhuệ thường bán các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng thông qua tài khoản WeChat số yhr950616 và từng là một đại lý bán hàng.


Viên Hồng Nhuệ đã viết trên tài khoản Twitter mang tên mình:

"Đây là chiếc túi GUCCI mà tôi đã cướp ở Seattle. Nó có đẹp không? Mặc kệ tụi chống trộm. Nhân viên bảo vệ cũng dọa sẽ báo cáo tôi với FBI khiến tôi chết cười. Tôi vẫn ở Seattle! Xem làm gì được tôi nào, ha ha ha! Tôi yêu Đảng, tôi yêu Mẹ Tổ quốc của tôi hơn, người Mỹ vẫn nợ chúng tôi rất nhiều chưa trả! Mấy cái túi thôi mà, người Mỹ làm gì mà keo kiệt vậy?”.

Anh ta còn tự bình luận và đề nghị rốt ráo hơn:

Tôi có đáng hâm mộ không? Cướp thì đã sao nào? Cướp cũng phải dùng đến sức mạnh của mình mới có được đồ. Thách cảnh sát Mỹ bắt được tôi đấy! Ha ha ha...” và "Đợi ngày mai lại đi cướp nữa. Tôi phải ăn trước đã. Thể diện thật sự không quan trọng. Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng tài trợ cho tôi, tôi có thể kích động người biểu tình và biến Hoa Kỳ thành Hồng Kông thứ hai. Thật kích thích khi nghĩ về điều này”.
"...Nếu ĐCS Trung Quốc vui lòng tài trợ, tôi sẽ có thể kích động người biểu tình, biến nước Mỹ thành Hồng Kông thứ hai..." (Ảnh: Twitter).

Đa Chiều cho biết, hiện tại, phía Mỹ chưa xác nhận thông tin trên và Twitter của Viên Hồng Nhuệ đã bị xóa.

Ngoài ra còn có một sinh viên Trung Quốc khác lấy nick là "Một người đã thoát khỏi thị hiếu cấp cao cũng đã khoe chiến lợi phẩm cướp được và viết: "Một cuộc bạo loạn đã khiến trong một gia đình vốn không giàu gì có thêm 2 chiếc túi LV”.


Việc hai sinh viên Trung Quốc lên mạng khoe túi hàng hiệu của họ đi cướp được đã nhận được sự lên án từ các cư dân mạng. Có người viết: "Loại người gì mà lại dám khoe khoang đồ cướp được theo cách như vậy?”. Một số cư dân mạng khác viết: "Những kẻ cặn bã này chỉ dám hoang dã ở các quốc gia khác", "Trình độ và IQ thấp đến một cấp độ mới".

Ngoài ra, theo các thông tin trên mạng, khi các cuộc biểu tình phản kháng của người da đen phát triển thành bạo loạn, ở một số thành phố đã thấy có bóng dáng người Trung Quốc. Vào tối ngày 31/5/2020, khi những người biểu tình vây quanh Nhà Trắng, cảnh sát đã xịt hơi cay để giải tán đám đông, cảnh tượng trở nên hỗn loạn. Trong video về cảnh hỗn loạn được ai đó quay lại và đưa lên mạng có thể nghe thấy một người hét lên "Đi! Đi, đi, đi ..." bằng tiếng Trung Quốc, dường như đang chỉ đạo các cộng sự sơ tán.


Một cư dân mạng tên là Ngụy Ca (Wei Ge) đã tweet rằng trong cuộc bạo loạn ở Santa Monica, Los Angeles, cảnh sát đã bắt giữ 3 sinh viên Trung Quốc.

Ba người này thú nhận được các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc chỉ thị tham gia biểu tình với người da đen trên đường phố, nhân cơ hội xúi giục đập phá...