Afghanistan lần đầu tiên có ca nghi nhiễm Covid-19 - Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Iran


Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. (Nguồn: AFP)

Tin tổng hợp: Tại Afghanistan, chính quyền tỉnh Herat, miền Tây nước này cùng ngày 23/02/2020 cho biết đã phát hiện 3 ca nghi nhiễm Covid-19.

Đây là lần đầu tiên Afghanistan thông báo các ca nghi nhiễm virus chết người này. Cụ thể, 3 trường hợp trên trở về nước sau khi đến thành phố Qom của Iran gần đây. Hiện cả 3 người nghi nhiễm bệnh đang được cách ly. Mẫu máu của họ đã được chuyển tới thủ đô Kabul để xét nghiệm.


Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca ngày 23/02/2020 cho biết nước này sẽ tạm thời đóng biên giới với Iran như một biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau khi quốc gia láng giềng này ghi nhận 43 trường hợp nhiễm bệnh và 7 ca tử vong.


Phát biểu với các phóng viên, ông Koca nêu rõ tất cả các biên giới trên bộ và đường sắt xuyên biên giới sẽ bị đóng cửa vào lúc 17h ngày 23/02/2020 (tức 21h theo giờ Hà Nội) và các chuyến bay từ Iran đã bị đình chỉ.


Trong khi đó, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) của Hong Kong cho biết có thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại đặc khu hành chính này lên 74 người tính đến tối ngày 23/02/2020.


Các bệnh nhân mới này bao gồm nam nhân viên bảo vệ 62 tuổi và một người đàn ông 68 tuổi từng ở trên du thuyền Diamond Princess, vốn bị cách ly từ ngày 05/02/2020. Hai trường hợp khác là 2 người phụ nữ trong độ tuổi 80 và 76, cả hai đều từng tới một ngôi đền ở North Point trên đảo Hong Kong. Một trường hợp nữa là một người trước đó nghi bị nhiễm.


Cùng ngày, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakan hy vọng dịch Covid-19 sẽ lắng xuống trong trong nửa đầu năm nay hoặc sớm hơn.


Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới Thái Lan, nơi đón 38,9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2019 với doanh thu từ du lịch chiếm 18% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trước khi bùng phát dịch Covid-19, Thái Lan hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% GDP trong năm 2020.


Theo Bộ trưởng Pipat, mặc dù Covid-19 gây thiệt hại cho ngành du lịch Thái Lan trong nửa đầu năm song tình hình sẽ trở lại bình thường trong nửa cuối năm hoặc sau kỳ nghỉ Tết Songkran (Lễ hội té nước) vào tháng 4 tới, khi mà Trung Quốc có thể sản xuất được vaccine chống lại dịch này.


Ông Pipat cũng cho biết thêm, Chính phủ Thái Lan đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp tài chính để giúp những doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong các lĩnh vực như khách sạn, nhà hàng, thương mại hoặc du lịch.