9 điểm khuyến cáo chống lây nhiễm nCoV mới nhất


Trung Quốc đang thường xuyên cập nhật các khuyến cáo người dân biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh. Trong đó có sử dụng máy bay không người lái nhắc người dân đeo khẩu trang. Ảnh: Shanghaiist

Tin tổng hợp: Trước tình hình dịch bệnh lây nhiễm của virus Corona đang ngày càng phức tạp, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra 9 khuyến cáo mới nhất để người dân chủ động phòng tránh:


1. Cảnh giác cao về khả năng chuyển tiếp của dạng phân thải

Một số bệnh nhân khi xét nghiệm phân thải cho kết quả dương tính với Axit nucleic (thành phần có trong virus Corona). Vì vậy, cần đậy nắp bồn cầu khi giội nước hoặc cọ rửa, sau đó sử dụng gel/nước khử trùng và rửa sạch tay bằng nguồn nước lưu động.


2. Làm tốt công tác vệ sinh khử trùng nhà ở

Hôm qua, thông tin truyền thông khẳng định thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc) lần đầu phát hiện virus Corona trên tay nắm cửa của các gia đình bệnh nhân. Vì vậy, với các vật thể, vật dụng như tay nắm cửa, nút ấn thang máy, vòi van nước... đều cần được khử trùng thường xuyên.


3. Không nên tụ tập tập thể đông người

Tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã phát hiện hơn 60 cụm dịch. Vì vậy, người dân nên ít tụ tập, ít ra ngoài, không nên tổ chức hội họp, ăn uống tập thể đông người với gia đình và bạn bè.


4. Đừng xem nhẹ việc khử trùng điện thoại di động

Điện thoại di động có thể trở thành vật trung chuyển lây lan, chuyển tiếp đài thể của ổ dịch. Phương pháp khử trùng là sử dụng vải thấm cồn rượụ khử trùng 75% lau chùi 15 phút, sau đó lau khô trước khi sử dụng.

 

5. Không trực tiếp tiếp nhấn nút thang máy

Các nút ấn thang máy có nguy cơ dịch cao vì tiếp xúc đan chéo giao thoa nhiều tầng lớp từ môi trường từ bên ngoài do nhiều người mang tới. Vì vậy, cách tốt nhất khi sử dụng thang máy thời điểm hiện tại là dùng giấy ướt thấm thuốc khử trùng lót tay khi nhấn, tránh tiếp xúc trực tiếp với các vật thể, nút nhấn trong thang máy. 


6. Chú ý khi đi xe taxi, sử dụng phương tiện công cộng

Môi trường kín trong các phương tiện giao thông là nguồn lây  nhiễm lý tưởng cho virus Corona. Vì vậy, nên dùng giấy ướt thấm nước khử trùng lau chùi ghế khi ngồi hoặc tay vịn khi cầm, xuống xe vệ sinh tay 1 lần nữa.


7. Tiết kiệm khoa học khi dùng khẩu trang

Khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế N95 đang thiếu hụt. Vì vậy, người khỏe mạnh đeo khẩu trang ngoại khoa đủ 4 tiếng thì đổi, không cần mỗi lần đeo đều đổi.


8. Ngăn chặn truyền nhiễm ẩn hình

Toàn Trung Quốc đã phát hiện rất nhiều “loại truyền nhiễm ẩn hình" của bệnh trạng. Vì vậy, chỉ cần phát hiện ra Axit nucleic thì dù không có bệnh trạng gì cũng phải làm tốt công tác cách ly.


9. Chú ý giữ tâm lý khỏe mạnh

Trường hợp nghi ngờ, trong quá trình tự cách ly, trường kỳ “giam lỏng” trong nhà sẽ thấy vô cùng lo lắng. Vì vậy, chế độ ăn, ngủ, nghỉ phải khoa học, điều độ, chịu khó rèn luyện thể thao, khích lệ người thân cũng giữ tâm lý tốt và sức khỏe đảm bảo.


Thêm 1 khuyến cáo khác trên mạng tiếng Việt là: Hạn chế tối đa, và nếu có thể, tẩy chay toàn bộ thực phẩm làm từ TQ (Made-in China), vì mức độ vệ sinh an toàn của thực phẩm TQ rất thấp, trong khi vi khuẩn Corona có thể lây lan qua nút nhấn thang thang máy hay tay nắm cửa v.v...