top of page
  • Writer's pictureNBCN

8 tỷ rúp của các tập đoàn dầu khí Ấn Độ mắc kẹt ở Nga


Các tập đoàn dầu khí Ấn Độ có cổ phần ở Nga. Ảnh: AFP

Có tới 8 tỷ rúp (123 triệu USD) cổ tức của các tập đoàn dầu khí Ấn Độ đang bị mắc kẹt ở Nga sau khi Mátxcơva không cho chuyển ngân về nước bằng đồng USD.


Tờ Outlook India đưa tin, các tập đoàn dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ đã đầu tư 5,46 tỉ USD để mua cổ phần của bốn tài sản khác nhau ở Nga. Chúng bao gồm 49,9% cổ phần trong mỏ dầu khí Vankorneft và 29,9% cổ phần trong mỏ TAAS-Yuryakh Neftegazodobycha. Họ nhận được cổ tức do liên doanh điều hành thu được từ việc bán dầu và khí đốt được sản xuất từ ​​các mỏ này.

"Chúng tôi thường xuyên nhận được cổ tức từ các dự án nhưng kể từ khi chiến sự ở Ukraina dẫn đến biến động tỷ giá hối đoái, chính phủ Nga đã đưa ra các hạn chế đối với việc hồi hương cổ tức bằng USD" - Harish Madhav, Giám đốc Tài chính của Oil India, nói.

Cổ tức của TAAS được trả hàng quý trong khi cổ tức của Vankorneft được trả nửa năm một lần.

Ông Madhav nói, khoảng 8 tỷ rúp (123 triệu USD) cổ tức thuộc về tập đoàn Ấn Độ ở Nga. Đó không phải là một khoản tiền quá lớn. Ông nói: Tất cả cổ tức trước khi diễn ra cuộc xâm lăng Ukraina đã được hồi hương nhưng khoản cổ tức sau đó bị mắc kẹt. Tuy nhiên, theo ông Madhay, tình hình không đáng báo động và các công ty Ấn Độ tự tin sẽ nhận được tiền sau khi cuộc chiến kết thúc.

ONGC Videsh (OVL) - chi nhánh ở nước ngoài của Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC), nắm giữ 26% cổ phần tại các mỏ Suzunskoye, Tagulskoye và Lodochnoye - được gọi chung là cụm Vankor ở phía đông bắc của Tây Siberia.

Indian Oil Corp (IOC), Oil India (OIL) và Bharat PetroResources (một đơn vị của Bharat Petroleum Corp Ltd hay BPCL) nắm giữ 23,9% cổ phần khác. Rosneft của Nga là nhà điều hành với 50,1% cổ phần.

Tập đoàn OIL, IOC và Bharat PetroResources có 29,9% cổ phần trong TAAS-Yuryakh Neftegazodobycha. Hoạt động của các mỏ dầu không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục sản xuất bình thường.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành OIL, S C Mishra cho biết các khoản đầu tư của tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi chiến sự Nga-Ukraina.

Khi được hỏi liệu OIL có đang thảo luận với bất kỳ công ty nước ngoài nào rời khỏi Nga vì cuộc chiến ở Ukraina hay không, Madhav nói: "Chúng tôi không. OVL hoặc những tập đoàn khác có thể, nhưng không có gì liên quan đến chúng tôi. Chúng tôi không biết”.

OVL cũng có 20% cổ phần trong mỏ dầu khí Sakhalin-1 ở Viễn Đông Nga, và năm 2009 đã mua lại Imperial Energy, công ty có mỏ ở Siberia, với giá 2,1 tỉ USD.

bottom of page