top of page
  • Writer's pictureNBCN

8 tỉnh vẫn chưa giải ngân xong tiền hỗ trợ thuê nhà dù đã quá hạn


Nhiều địa phương chưa hoàn thành việc giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động. Ảnh minh hoạ: Phương Hân.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương phải thực hiện giải ngân xong gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trong tháng 8. Song, đến nay còn nhiều địa phương mới chỉ đạt tỉ lệ giải ngân dưới 80%.


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa cập nhật thông tin về kết quả thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo đó, hầu hết các địa phương đã hoàn thành giải ngân 100% số hồ sơ tiếp nhận, như Bắc Giang, Thái Nguyên, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Bình, Lào Cai, Bạc Liêu, Kon Tum, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Đắk Nông...

Tính đến nay, còn 8 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân so với số tiếp nhận đề nghị thấp dưới 80% là

  • Hưng Yên (52,44%),

  • Bà Rịa Vũng Tàu (61,30%),

  • Hải Phòng (78,44%),

  • Ninh Bình (69,6%),

  • Vĩnh Long (70,69%),

  • Tây Ninh (72,92%),

  • Bình Dương (76,39%),

  • Đà Nẵng (61,34%).

Sau khi đoàn kiểm tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các địa phương "đội sổ", tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động tăng lên rất nhanh.

Với sự vào cuộc rốt ráo của lãnh đạo các cấp, từ 15.8.2022 tới nay, tốc độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà tới người lao động đã tăng vọt ở hầu hết các tỉnh thành.

Cùng với đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã lập những tổ công tác trực tiếp tới các địa phương chậm thực hiện Quyết định 08 để đốc thúc, cùng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho việc chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…

Ông Tào Bằng Huy – Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay: Theo yêu cầu của Bộ, các địa phương phải hoàn tất giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8.2022.

Đến ngày 31.8.2022, phần lớn các địa phương đã giải ngân được 100%. Song, vẫn còn một số địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 80%.

Lý giải việc giải ngân chậm trễ của các địa phương trên, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho rằng, do những tỉnh đó có số lượng lao động nhận hỗ trợ lớn, trong quá trình chi trả phát sinh những trục trặc liên quan đến tài khoản ngân hàng nhận tiền. Vì vậy, có thể giải ngân chậm hơn vài ngày so với yêu cầu của Bộ.

“Sau khi các lãnh đạo địa phương vào cuộc quyết liệt thì tiến độ giải ngân đã nhanh hơn rất nhiều. Với những địa phương chưa giải ngân xong, chúng tôi tiếp tục đôn đốc, cố gắng đầu tháng 9 hoàn tất” - ông Huy nói.

bottom of page