top of page
  • Writer's pictureNBCN

8 DN kinh doanh xăng dầu ở miền Tây khó đáp ứng nguồn cung dịp 2.9


8 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở miền Tây khẳng định nguồn cung ứng xăng dầu tại TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận là thiếu hụt cục bộ, nhiều cửa hàng xăng dầu của 8 doanh nghiệp này trên địa bàn khó đáp ứng nguồn cung cho người dân trong dịp 2.9 và thời gian tới.


Mới đây, 8 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở miền Tây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, UBND TP.Cần Thơ và Sở Công Thương TP.Cần Thơ.

Theo văn bản này, 8 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên thông tin do nguồn cung xăng dầu khan hiếm, đặc biệt là nguồn dầu DO, các đơn vị lớn như: Petromekong, Saigonpetro, Petrolimex Tây Nam bộ chỉ đáp ứng được nguồn cung cho hệ thống cửa hàng trực thuộc, tại các kho còn rất ít hàng.

"Trong thời gian từ ngày 15.8.2022 đến nay, chúng tôi đang phải mua xăng dầu với mức chiết khấu 0 đồng/lít; để đảm bảo có nguồn xăng dầu bán ra thị trường, nhiều thương nhân phân phối xăng dầu phải mua giá âm 1.000 - 3.000 đồng/lít dầu DO từ các đơn vị có hàng gửi Tổng kho Nhà bè (TP.HCM) để cung cấp cho hệ thống tại các tỉnh miền Tây, trong đó, có TP.Cần Thơ. Do vậy, mỗi lít xăng dầu bán lẻ, chúng tôi lỗ từ 1.000 - 3.000 đồng/lít" - văn bản nêu rõ.

Để giải quyết tình hình khó khăn, các doanh nghiệp này đề xuất: Xem xét điều hành giá linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ, Tết.

Bên cạnh đó, có phương án điều tiết lại chi phí kinh doanh và lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở từ doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu. Phải bám sát và điều hành phù hợp với thực tế. Đảm bảo rằng, thương nhân đầu mối không thua lỗ trong thời gian dài, gây hiệu ứng dây chuyền, ảnh hưởng đến các thương nhân phân phối xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ.

Ngoài ra, Thanh tra, kiểm tra các đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu (bao gồm các đầu mối xuất nhập khẩu có phần vốn của nhà nước) ngưng bán hàng hoặc bán nhỏ giọt cho thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ, gây nên tình trạng khan hàng. Đảm bảo kế hoạch cung ứng mặt hàng xăng dầu đồng đều từ các thương nhân đầu mối, tránh tình trạng như hiện nay.

“Chúng tôi khẳng định nguồn cung ứng xăng dầu tại TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận là thiếu hụt cục bộ,

nhiều cửa hàng xăng dầu của chúng tôi trên địa bàn khó đáp ứng nguồn cung cho người dân trong dịp 2.9 và thời gian tới” - các doanh nghiệp thông tin.

Ngày 30.8.2022, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ký ban hành công văn số 3431/UBND-KT truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu hợp lý để đảm bảo không làm gián đoạn nguồn cung ứng xăng dầu trong hệ thống kinh doanh.

Thương nhân cấp hàng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu để xảy ra trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc hoặc hợp đồng xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Cục Quản lý thị trường TP chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cam kết thực hiện nghiêm quy định tại Điều 26, Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Công an TP tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và phân phối xăng dầu.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ động, quyết liệt trong thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, trường hợp phát hiện có sai phạm thì xử lý nghiêm hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

bottom of page