top of page
  • Writer's pictureNBCN

70% DN ngành sản xuất cho hay các ứng viên không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng chuyên môn


ManpowerGroup Việt Nam vừa phối hợp cùng AmCham Hà Nội tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Cách mạng công nghiệp 4.0: Giải bài toán thiếu hụt nhân tài ngành sản xuất".

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ những yếu tố chính đang tác động sâu sắc tương lai thế giới việc làm, trong đó bao gồm sự gia tăng như vũ bão những ứng dụng của công nghệ. Trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất, chế biến chế tạo đang đẩy mạnh số hóa, nhiều vị trí việc làm mới ra đời trong khi một số khác dần mất đi. Đi cùng triển vọng phát triển đó, các nhà sản xuất trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tìm kiếm lao động giỏi đáp ứng nhu cầu phát triển. Theo một nghiên cứu trên 200 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo do ManpowerGroup Việt Nam và Viện Khoa học - Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thực hiện, hơn 20% nhà tuyển dụng cho biết họ gặp khó khăn trong tuyển dụng vì nhiều lý do khác nhau.

Trong số đó, vấn đề thiếu hụt kỹ năng được coi là cấp thiết nhất khi có tới 70% DN cho hay các ứng viên không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng chuyên môn.

Để vượt qua những thách thức của thời đại số, mỗi DN cần tự xây dựng cho mình một chiến lược nhân sự toàn diện, bao gồm:

  • đầu tư vào việc đào tạo và phát triển lao động trong DN;

  • săn tìm và thu hút nhân tài có kỹ năng từ bên ngoài DN;

  • kết nối giúp người lao động dịch chuyển vai trò trong DN hoặc phát triển lên những vị trí mới;

  • đẩy mạnh việc tạo nguồn nhân lực tiềm năng từ bên ngoài ví dụ hợp tác với các trường đại học...

bottom of page