7 lầm tưởng về virus corona Vũ Hán

Những hiểu lầm về virus corona...

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) khởi phát ở thành phố Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc) từ tháng 12/2019, sau đó lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhiều người lo ngại dịch bệnh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về virus corona (nCoV)


Dưới đây là 7 lầm tưởng thường gặp về virus corona. Giải thích từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh British Columbia, Canada, sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về virus corona và để từ đó có cách phòng, tránh dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV.


1. Lây nhiễm bệnh ngay khi hít phải virus corona?

Thụ thể của viruscorona nằm sâu ở trong phổi con người. Một người phải hít đủ một lượng virus nhất định thì virus mới có cơ hội bám vào và liên kết với các thụ thể ở bên trong phổi.


2. Virus corona tồn tại trong không khí?

Virus corona truyền nhiễm qua các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí khi người bệnh ho hoặc hắt xì. Virus này không bay lơ lửng trong không khí.


3. Chạm vào vật chứa virus corona sẽ nhiễm bệnh?

Các hạt nước có thể rơi xuống đất sau khi người bệnh ho. Nếu người khác vô tình chạm phải những hạt nước này bằng tay thì khả năng nhiễm bệnh vẫn thấp vì những hạt này phải chứa đủ nhiều virus để tới được các thụ thể nằm sâu trong phổi người.


4. Tiếp xúc thông thường lây nhiễm bệnh?

Tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm bệnh mà chỉ gặp nguy hiểm khi ở trong cự ly dưới 2m với người bị bệnh và hít phải những hạt nước li ti bắn ra từ việc ho hoặc hắt xì mà không che chắn. Nếu chạm phải một bề mặt với các hạt nước li ti chứa virus corona thì bạn chỉ cần rửa tay sạch trước khi sờ tay vào mặt, thì bạn sẽ tránh được khả năng bị nhiễm virus.


Rửa tay thường xuyên và tránh sờ tay vào mặt là cách để tránh được khả năng bị nhiễm virus. Ảnh: The Medium

5. Virus corona có thể lây nhiễm qua da?

Virus corona không lây qua da. Chủ yếu là lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Trung Quốc chỉ ra rằng, virus này cũng có thể lây qua đường tiêu hóa.


6. Người đã bị nhiễm bệnh không cần đeo khẩu trang?

Người bị nhiễm bệnh nên đeo khẩu trang để tránh lây lan sang cho người khác. Khẩu trang sẽ giúp chặn các hạt nước bắn ra bên ngoài.


7. Người khỏe mạnh chỉ cần đeo khẩu trang sẽ tránh được bệnh?

Việc đeo khẩu trang khiến cho nhiều người lầm tưởng là chỉ cần vậy đã an toàn, từ đó sẽ kém thận trọng hơn khi dùng tay chạm vào mặt, thậm chí còn chạm vào mặt nhiều hơn để chỉnh lại khẩu trang. Việc này khiến tay bị nhiễm virus và tăng khả năng nhiễm bệnh.


Đeo khẩu trang là chưa đủ. Điều quan trọng nhất mà một người có thể làm để tránh bị lây nhiễm virus corona là rửa tay thường xuyên và tránh sờ tay vào mắt mũi.