6 tháng đầu năm: 33.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, sụt giảm 40%


Ảnh minh họa.

Tin tổng hợp: trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị đã đưa 33.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng trong tháng 5, các doanh nghiệp chỉ cung ứng được 126 lao động.

Một loạt các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên phải ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam. Nhiều đơn hàng tuyển dụng, đợt xuất cảnh lao động đều bị tạm dừng trong 6 tháng đầu năm.


Trước tình hình dịch bệnh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tạm dừng tuyển chọn, đào tạo và tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 5 và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, kiểm soát chặt chẽ số lao động xuất cảnh.


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thông tin từ các doanh nghiệp cho hay, người sử dụng lao động ở các quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận nhiều lao động ta như Đài Loan, Hàn Quốc đều muốn tiếp tục nhận lao động để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; và có khả năng đáp ứng được các yêu cầu sở tại về địa điểm, thời gian cũng như việc giám sát thực hiện cách ly.


Hai quốc gia và vùng lãnh thổ này không áp dụng quy định dừng tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc mà vẫn đang tiếp tục mở cửa thị trường cho lao động nước ngoài.


Đối với Nhật Bản, một số ngành nghề đang có nhu cầu cao như trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm... Do phòng dịch nên Nhật Bản hạn chế chính sách nhập cảnh với lao động. Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài vào tháng 7, tháng 8 năm nay có thể thực hiện, sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25.5.2020 vừa qua.


Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xác định trạng thái bình thường mới, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước nước ngoài theo hợp đồng.


Các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 trong tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Kết hợp đào tạo trực tuyến với lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp.


Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài, tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của Covid-19. Đây là những lao động hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất...