5 quyền lợi dành cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi

27/10/2020 06:34 GMT+7

Khi đang nuôi con nhỏ, cụ thể là nuôi con dưới 1 tuổi, lao động nữ sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định theo quy định của pháp luật lao động. Dưới đây là 5 quyền lợi dành cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi.


Không phải làm thêm giờ, đi công tác xa

Bộ luật Lao động mới nhất số 10/2012/QH13 quy định, người sử dụng lao động không được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa. Quy định này nhằm giúp lao động nữ có thời gian và điều kiện sức khỏe để chăm sóc con nhỏ.

Cũng giống như lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng, lao động nữ đang mang thai ở tháng thứ 7 (hoặc tháng thứ 6 nếu đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa) cũng được hưởng quyền lợi tương tự.

5 quyền lợi dành cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi - Ảnh 1.

Khi lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người sử dụng lao động không được phép lấy lý do này để sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ khi người sử dụng lao động là cá nhân chết hoặc là tổ chức chấm dứt hoạt động. Ảnh minh họa IT


Không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Khi lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người sử dụng lao động không được phép lấy lý do này để sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ khi người sử dụng lao động là cá nhân chết hoặc là tổ chức chấm dứt hoạt động.

Nếu như đang nuôi con nhỏ mà lao động nữ bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì cuộc sống có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, quy định nêu trên nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định cho lao động nữ cũng như giúp lao động nữ có thu nhập để trang trải chi phí nuôi con nhỏ.

Không bị kỷ luật lao động

Thêm một quyền lợi dành cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi là không bị xử lý kỷ luật lao động, dù là với hình thức khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức hay sa thải. Kể từ thời điểm con đủ 01 tuổi, nếu vẫn còn thời hiệu, lúc này lao động nữ mới bị xử lý kỷ luật.

Quy định nêu trên cũng áp dụng đối với lao động nữ trong thời gian mang thai và đang nghỉ 06 tháng sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Được về sớm/đi muộn 60 phút mỗi ngày

Nhằm giúp lao động có thêm thời gian để chăm sóc con, trong thời gian đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ này vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Như vậy, lao động nữ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian nghỉ, có thể là đi làm muộn hơn hoặc về sớm hơn lịch làm việc chung.

Tương tự, trong thời gian hành kinh, lao động nữ cũng được nghỉ 30 phút mỗi ngày.

Trên đây là những quyền lợi dành cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật Lao động 2012. Ngoài ra, quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm toàn bộ quyền lợi dành cho lao động nữ có bầu.

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe nêu trên do doanh nghiệp và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do doanh nghiệp quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

– Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.


PV