5 điều cần biết về dịch bệnh do virus Corona Vũ Hán


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu do virus Corona gây ra, ông Steve Brozak (Chủ tịch của WBB Securities - ngân hàng đầu tư nghiên cứu chuyên về công nghệ sinh học, dược phẩm và các thiết bị y tế) đã đặt ra 5 câu hỏi có thể giúp định lượng mức độ thiệt hại nghiêm trọng từ virus đối với cả cuộc sống và nền kinh tế quốc gia:


1. Thời kỳ ủ bệnh và sự lây truyền?

Các ước tính hiện tại từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho biết thời gian ủ bệnh của virus Corona là từ 2 đến 14 ngày. Trong việc đối phó với một mầm bệnh như thế này, một hệ thống phòng vệ y tế công cộng hoạt động theo ba giai đoạn kiểm soát bệnh: ngăn chặn, phòng ngừa và điều trị. Một thực tế đáng buồn là không có phương pháp điều trị cụ thể đối với virus.


2. Cúm mùa khác gì viêm phổi cấp do virus Corona?

Thời điểm này là mùa cúm ở bắc bán cầu. Ít người nhận ra rằng cúm có thể nguy hiểm như thế nào. Ngay cả trong điều kiện tối ưu là sử dụng thuốc chống siêu vi như Tamiflu, Zanimivir và Boloxavir làm giảm thời gian mắc bệnh nhưng thường thì quá muộn để chấm dứt hoàn toàn. Những người được tiêm chủng vắc xin có thể được bảo vệ. 


Để thấy được sự khác nhau về mức độ nguy hiểm giữa cúm mùa và dịch virus Corona, bạn có thể xem xét rằng có 291.000 đến 646.000 người chết vì cúm mỗi năm. Ước tính về virus 2019-nCoV là chưa đáng tin cậy, nhưng nếu chúng ta giả sử tỷ lệ thấp 1% trong số 2 tỷ người sẽ có tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới là 20 triệu người. Và không giống như cúm, vẫn chưa có cách điều trị hay vắc-xin đặc hiệu nào cho virus Corona.


3. Virus "phá hoại" cơ thể con người thế nào?

Nhiễm virus nguy hiểm khiến các chức năng cơ thể bình thường phản ứng quá mức với nhiễm trùng. Trong số các trường hợp nghiêm trọng của những người nhiễm virus 2019-nCoV được nhận vào chăm sóc tích cực, có nồng độ cao hơn đáng kể so với mức độ của các cytokine gây viêm. Cytokine phục vụ như là "sứ giả" phân tử giữa các tế bào. Chúng tương tác với các tế bào của hệ thống miễn dịch để điều chỉnh phản ứng của cơ thể với bệnh tật và nhiễm trùng, cũng như làm trung gian cho các quá trình tế bào bình thường trong cơ thể. 


Việc sản xuất quá nhiều cytokine có thể gây nhiễm trùng huyết do virus dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, suy hô hấp, sốc, suy nội tạng, viêm phổi do vi khuẩn thứ phát và có khả năng tử vong. Mối tương quan tương tự giữa cơn bão cytokine và mức độ nghiêm trọng của bệnh tật đã được quan sát trước đây ở cả bệnh nhân SARS và MERS.


4. Mất bao lâu để phát triển một vắc-xin hiệu quả?

Sẽ mất ít nhất một năm để vắc-xin cho virus Corona có sẵn và trong khi một năm có vẻ như là một thời gian dài so với tình trạng hiện nay. Hãy nhớ rằng, một đặc điểm nổi bật của virus là chúng không ở yên. Chúng tiến hóa, đột biến và thay đổi đặc điểm thường xuyên. 


Virus có xu hướng là độc lập, vắc-xin cho một loại virus thường không phòng chống lại vius khác. Vì thế, tạo vắc-xin cho một loại virus duy nhất là một quá trình gồm nhiều bước. Virus phải được xác định, phân lập và nhân rộng với số lượng cần thiết để tạo và thử nghiệm vắc-xin. Nếu vắc-xin chứng minh an toàn và hiệu quả, thì nó phải được sản xuất với số lượng cụ thể và cuối cùng được đưa vào các thiết bị tiêm và phân phối. 


5. Thách thức với những nước đang phát triển ra sao?

Đã có hai trường hợp được xác nhận nhiễm virus Coronavirus ở Ấn Độ và có hơn 14.000 trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc và 26 quốc gia vùng lãnh thổ khác. Điều chắc chắn là virus này lây lan nhanh đến mức mọi báo cáo phải cập nhật liên tục.


Dữ liệu cần thiết còn thiếu sẽ là số trường hợp mắc ở các nước đang phát triển như một phần của Châu Phi, Nam và Trung Mỹ và Nam Á (Pakistan hoặc Ấn Độ). Đây sẽ là thước đo đáng tiếc về tác động xấu nhất của virus, vì virus lan tràn ở những khu vực này sẽ nhanh hơn, nhiều người mắc bệnh hơn và có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều do chăm sóc y tế còn nghèo nàn. 


Forbes và ông Steve Brozak không đề cập (hay thấy không đáng đề cập) tới Việt Nam, nhưng chúng ta đều biết VN cũng là một nước ...đang phát triển.