40% người Mỹ nói không với sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc


Tin tổng hợp: Theo cuộc khảo sát mới của Công ty tư vấn FTI Consulting, trụ sở ở thủ đô Washington, được tiến hành với 1.012 người từ ngày 12 đến 14-5-2020:

40% người Mỹ cho biết họ sẽ không mua các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc 55% người tham gia không nghĩ rằng nên tin tưởng Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký kết hồi tháng 1. 78% người Mỹ nói họ sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho các sản phẩm nếu công ty sản xuất chúng dời nhà máy khỏi Trung Quốc. 66% người xem việc tăng các hạn chế nhập khẩu, thay vì theo đuổi các thỏa thuận thương mại tự do, là cách thức tốt hơn để thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Với các nhà quan sát của chính sách thương mại, việc người tham gia ủng hộ tăng hạn chế nhập khẩu rất đáng chú ý vì đa số người Mỹ có truyền thống xa lánh chủ nghĩa bảo hộ. Theo một khảo sát của Công ty Gallup, gần 4/5 người dân nước này xem thương mại quốc tế là cơ hội chứ không phải mối đe dọa và con số này đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua.

Sau 2 năm chiến tranh thuế quan và giờ là đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc, không có gì đáng ngạc nhiên khi không ít người Mỹ có suy nghĩ tiêu cực về đối thủ kinh tế chính của nước này. Tuy nhiên, mức độ và thời điểm dư luận Mỹ thay đổi quan điểm đối với Trung Quốc (chưa đầy 6 tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra) có thể tác động không nhỏ.