• NBCN

4 vụ cháy nổ/1 ngày tại các khu công nghiệp


Vụ hỏa hoạn xảy ra ở một công ty gỗ tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương vào ngày 14.11.2020 ước tính gây thiệt hại hàng tỉ đồng. Ảnh: Đình Trọng

Đến sáng 15.11.2020, vụ cháy xảy ra tại một Cty sản xuất đồ gỗ nằm trên đường Thuận Giao 24, phường Thuận Giao, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương đã được dập tắt hoàn toàn. Theo báo cáo ban đầu, Cty này có diện tích hơn 3.000m2, thời điểm xảy ra cháy vào khoảng 19h30 ngày 14.11.2020. Theo ghi nhận, nhà xưởng rộng khoảng 1.300m2 cùng toàn bộ vật liệu, máy móc bên trong bị thiêu rụi. Thiệt hại vụ hỏa hoạn ước tính lên tới hàng tỉ đồng.


Trước đó, sáng 14.11.2020 cũng xảy ra 2 vụ hỏa hoạn. Một vụ cháy ở một cơ sở phế liệu trên địa bàn phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An. Một vụ hỏa hoạn khác xảy ra tại phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một thiêu rụi 2 quán cà phê và 1 nhà kho. Được biết, cách đây 3 năm, nhà kho này từng xảy ra hỏa hoạn.


Vụ cháy thứ tư xảy ra tại khu nhà xưởng của Công ty TNHH sản xuất thương mại nhựa xốp EPS chống cháy Sinu Vina tại huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) vào khoảng 12 giờ ngày 15.11.2020. Đến khoảng 13 giờ 55 phút cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy đã làm một công nhân bị thương, được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.


Các vụ cháy xảy ra dồn dập vào những tháng giáp Tết khiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị đình trệ, gây thiệt hại nặng về kinh tế. Chưa kể, tính mạng, sức khỏe, việc làm và thu nhập của người lao động ở các công ty xảy ra hỏa hoạn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.


Do đó, mọi tổ chức hội thao, diễn tập phòng cháy chữa cháy, tập huấn, huấn luyện công tác ATVSLĐ, trong đó có phòng cháy chữa cháy... không thể chỉ là cách phô diễn hình thức để lên báo lấy thành tích, mà phải được luật hóa để thực hiện thường xuyên và đều khắp, cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động.