top of page
  • Writer's pictureNBCN

4 bác sĩ đi làm thêm xuyên tỉnh không phải là ăn cắp mà là lương thiện trong thế cực chẳng đã


4 bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Thủ Đức được báo chí phản ánh khám bệnh trong giờ hành chính trong nhiều tháng tại một phòng khám tư nhân ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.


4 bác sĩ này cho biết vì không nắm được quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian ca trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo khoa, ban giám đốc bệnh viện. Lý do cho việc làm sai phạm trên là do khó khăn về kinh tế.

Các bác sĩ này tự sắp xếp ca trực để đi làm thêm ở xa được là vì, một số chuyên khoa như Hồi sức tích cực chống độc, Khoa cấp cứu, Ngoại khoa.... bác sĩ trực hôm trước thì hôm sau sẽ được nghỉ cả ngày, các chuyên khoa khác thường được nghỉ buổi chiều của ngày hôm sau. Các bác sĩ tận dụng thời gian nghỉ, cũng có thể hoán đổi giờ trực với đồng nghiệp để có ngày đi tỉnh làm cho phòng khám tư nhân.

Mỗi ngày làm việc cho phòng khám tư nhân ở thị xã Gò Công, một bác sĩ được trả hơn một triệu đồng. Ngoài ra, còn có thu nhập tăng thêm dựa theo số lượng bệnh nhân đến khám.

Chạy từ TPHCM về đến Gò Công để khám bệnh cho bệnh nhân, chăm chỉ lao động để có thêm thu nhập, đó là lương thiện, không phải "ăn cắp" hay làm việc gì lén lút, mờ ám. Bởi vì về lý thì họ đã đi làm thêm không báo cho lãnh đạo, nhưng về bản chất thì họ đi kiếm sống bằng nghề của mình.

Suy xét sâu hơn, việc làm thêm của các bác sĩ này cũng góp phần vào việc chăm lo sức khỏe, cứu người, nơi vùng xa chưa có đủ điều kiện y tế tốt và thiếu bác sĩ giỏi. Có bác sĩ trình độ chuyên môn cao từ TPHCM đến tận nơi thăm khám, bệnh nhân không cần phải "đi Sài Gòn" khám bệnh xa xôi tốn kém, mất thời gian vì đã có "bác sĩ Sài Gòn".

Ngành y đang đối mặt với làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc, những người giỏi được các cơ sở y tế tư nhân mời với mức lương cao hơn gấp từ 5 đến 10 lần. Rõ ràng, đồng lương của bệnh viện công trả cho họ không tương xứng với sức lao động và chất xám, họ phải tự cứu mình trước.

Những người chưa bỏ công đi làm tư thì có cách đi làm thêm, không có gì đáng trách hay chê bai, mà phải thấy đó là chuyện bình thường trong xã hội.

Xin trích lời của một bác sĩ trên Lao Động: "Thời gian rảnh có, thế nhưng với mức lương 'ít ỏi' được nhận hàng tháng thì liệu có mấy ai an tâm ngồi nhà? Mà đói thì đầu gối cũng phải bò, từ làm thêm phòng mạch, bán hàng online, thậm chí là chạy xe…. công việc nào có thể kiếm thêm thu nhập, chúng tôi đều sẵn sàng làm, miễn là không phạm pháp và trái đạo đức lương y".

bottom of page