36 người trong đường dây đưa người Việt vào Đức bị bắt/tạm giữ


Cảnh sát Đức ngày bắt giữ nghi phạm trong đường dây nhập cảnh trái phép tại Berlin ngày 03-3-2020. - Ảnh: AP

Tin tổng hợp: 6 nghi phạm đã bị bắt, khoảng 30 người khác bị tạm giữ trong một cuộc truy quét của cảnh sát Đức và châu Âu vào một đường dây đưa người Việt vào Đức trái phép.


Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 05-3-2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cập nhật thông tin về một đường dây đưa người Việt trái phép vào Đức vừa bị cảnh sát nước này đột kích.


Ngày 03-3-2020, Cảnh sát Đức đã khám xét 32 địa điểm thuộc 7 bang của Đức. Đây là cuộc điều tra do Cơ quan công tố Berlin phối hợp với Cảnh sát liên bang Đức và Cảnh sát châu Âu (Europol) tiến hành nhằm vào đường dây đưa người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Đức, sau khi cảnh sát Đức phát hiện một xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới giữa Đức và Séc vào hồi tháng 12-2018. Hiện cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm, tạm giữ khoảng 30 người khác để xác minh nhân thân và quy chế cư trú cũng như thu giữ một số bằng chứng.

Ít nhất 155 người Việt được băng nhóm trên đưa vào Đức bằng đường bộ từ các nước châu Âu, với chi phí mỗi người dao động từ 5.000 USD đến 20.000 USD và được thanh toán tại Việt Nam. Đường dây hoạt động thông qua các công ty du lịch, xuất nhập khẩu và tuyển dụng tại Đức, Romania và Việt Nam, theo cảnh sát Đức.

Đối với dư luận quốc tế, đây là một phương thức buôn người có thể đưa đến tình trạng nạn nhân bị thiệt mạng mà cả thế giới lên án.