top of page
  • Writer's pictureNBCN

3 nước Baltic từ bỏ điện của Nga: Chúng tôi phải ngừng cung cấp tài chính cho Nga kéo dài cuộc chiến


Latvia, Litva và Estonia ngừng hoàn toàn nhập khẩu điện từ Nga. Ảnh: Getty

Ba nước Baltic gồm Litva (Lithuania), Latvia và Estonia quyết định ngừng hoàn toàn nhập khẩu điện từ Nga.


Sau khi sàn giao dịch năng lượng Nord Pool hôm 20.5.2022 gửi thông báo tới nhà xuất khẩu điện của Nga InterRAO rằng sàn giao dịch này bị cấm ở các nước Baltic do các lệnh trừng phạt quốc tế, InterRAO đã ngừng bán điện cho các quốc gia Baltic nói trên.

Bộ trưởng Năng lượng Litva cho biết, điều đó có nghĩa là Litva, Latvia và Estonia đã hoàn toàn từ bỏ điện của Nga từ ngày 22.5.2022.

Theo Bộ trưởng, nhu cầu điện năng của Litva hiện đã được đáp ứng rất tốt nhờ sản xuất điện trong nước và nhập khẩu các kết nối hiện có với Thụy Điển, Ba Lan và Latvia.

"Đây không chỉ là một dấu mốc cực kỳ quan trọng đối với Litva trong hành trình hướng tới độc lập về năng lượng mà còn là sự thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi với Ukraina.

Chúng tôi phải ngừng cung cấp tài chính cho Nga tiến hành cuộc chiến".

- tờ Baltic Times dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Litva Dainius Kreivys cho biết trong một tuyên bố.

Litva sẽ đạt được độc lập hoàn toàn về năng lượng khi thực hiện thành công dự án đồng bộ hóa, đáp ứng nhu cầu điện thông qua sản xuất năng lượng xanh tại địa phương và trở thành nước xuất khẩu điện, Bộ trưởng nói thêm.

Rokas Masiulis, CEO tại Litgrid, nhà điều hành hệ thống truyền tải điện của Litva, cũng chỉ ra rằng các thị trường nước thứ ba không liên quan đến thị trường điện Châu Âu và những lời chào hàng của họ không ảnh hưởng đến giá cả tại khu vực thương mại của Litva, vì vậy việc ngừng nhập khẩu điện của Nga sẽ không có tác động đáng kể đến giá điện ở Litva.

Xuất khẩu điện của Nga sang Litva đã giảm đều đặn trong những năm gần đây. Năm ngoái, điện từ Nga chiếm 17% tổng lượng điện nhập khẩu của Litva và 16% tổng lượng điện tiêu thụ của cả nước, theo số liệu của Litgrid.

Trong khi đó, nhập khẩu điện từ Thụy Điển, Ba Lan và Latvia chiếm tổng cộng 83% tổng nhập khẩu điện của Litva năm ngoái.

Dòng điện thương mại với Belarus thông qua các tuyến kết nối hiện có của Litva cũng đã bị đình chỉ từ đầu tháng 11.2020.

Các công ty của Litva cũng đã từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraina.

bottom of page