242 triệu người mất việc - Kinh tế toàn cầu thiệt hại 8,8 nghìn tỉ USD bởi đại dịch Vũ Hán Covid-19


Tin tổng hợp: Theo hãng thông tấn AFP, trong báo cáo mới nhất ngày 15.5.2020, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ước tính đại dịch Vũ Hán Covid-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu suy giảm tới 9,7% với thiệt hại ước tính tới 8,8 nghìn tỉ USD.

Cũng theo ADB, có khoảng 242 triệu người mất việc vì dịch bệnh - cao hơn 7 lần so với mức được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Thiệt hại về thu nhập của người lao động có thể lên tới 1,8 nghìn tỉ USD.

"Rất khó để có thể phục hồi được những con số thiệt hại này", báo cáo của ADB cho biết và nhấn mạnh sẽ không thể giảm khả năng dẫn đến khủng hoảng tài chính nếu đại dịch không được ngăn chặn kịp thời, tránh vỡ nợ hay phá sản.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 303.700 người trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo người dân thế giới sẽ phải học cách "sống chung" với virus trong thời gian dài. Hơn 4,5 triệu ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận tại hơn 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Mỹ đang là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 86.900 người chết.

Đánh giá việc tung ra một loạt các gói kích thích xoa dịu nền kinh tế của các quốc gia, ADB nhận định biện pháp này đã phát huy hiệu quả trong việc chống lại một số tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong số các ngành công nghiệp, du lịch và hàng không vẫn là 2 lĩnh vực tổn thất nhiều nhất. Chỉ riêng việc hạn chế đi lại sẽ cắt giảm thương mại toàn cầu tới 2,6 nghìn tỉ USD.