top of page
  • Writer's pictureNBCN

23/8/2021: Mười lao động mất việc đi bộ gần 300km từ Hà Nội về quê Yên Bái


Mười lao động tự do, phụ xây, bị mất việc làm, không có thu nhập nên đã quyết định đi bộ từ Hà Nội về Yên Bái. Đáng chú ý trong số này chủ yếu quê ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, cách Hà Nội gần 300km.


Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch covid-19 xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội, vào lúc 20h30 tối ngày 23/8/2021, tại chốt kiểm dịch Tổ dân phố Tân Tây Đô 1 (xã Tân Lập) phát hiện 10 người dân quê tỉnh Yên Bái, làm phụ xây dựng tại quận Long Biên và Hoàng Mai, bị mất việc làm do dịch bệnh, mắc kẹt tại Hà Nội do thực hiện lệnh giãn cách xã hội. 10 người dân quê ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, cách Hà Nội gần 300km đã quyết định đi bộ về quê được người dân Khu đô thị Tân Tây Đô hỗ trợDo không có việc làm, thu nhập, không có xe nên những người này đã quyết định đi bộ về tỉnh Yên Bái. Đáng chú ý, trong số này chủ yếu quê ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, cách Hà Nội gần 300km.

Ông Ngô Duy Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, qua kiểm tra và nắm bắt tình hình, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch covid-19 xã Tân Lập và một số người dân khu đô thị Tân Tây Đô đã kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nước uống, thực hiện Test nhanh Covid-19 đối với 10 công dân nêu trên. Tất cả đều cho kết quả Âm tính.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND xã Tân Lập đã báo cáo với UBND huyện Đan Phượng, đồng thời thuê xe khách để hỗ trợ vận chuyển 10 người này về quê.

Mặc dù trong thời điểm buổi tối, nhưng khi nắm bắt được thông tin, chị Lê Thị Thu, một cư dân sống tại KĐT Tân Tây Đô đã kịp thời kêu gọi sự chung tay, ủng hộ của cư dân sinh sống trong khu đô thị để hỗ trợ thêm cho những người này có tiền lộ phí về quê, với số tiền 10 triệu đồng đã được trao đến tay 10 công dân trên. Đại diện cư dân KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng trao tiền ủng hộ cho 10 công dân tỉnh Yên BáiĐược biết đến 8h sáng nay, những người này đã được đưa về tỉnh Yên Bái, và được Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái tiếp nhận, hỗ trợ và đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Được biết trước đó, (24/7/2021), UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành văn bản rà soát số lượng công dân của tỉnh tại Hà Nôi có nguyện vọng cấp thiết trở về địa phương.

Để thuận lợi trong công tác quản lý, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu rà soát, nắm bắt thông tin về công dân của địa phương tại Hà Nội có nguyện vọng cấp thiết trở về địa phương.

Cụ thể, các công dân đăng ký danh sách với huyện, đồng thời tích cực tuyên truyền công dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, không tự ý trở về địa phương trong thời gian này để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Yên Bái vừa cũng có quyết định hỗ trợ cho các công dân của tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang tạm trú tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam.

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người cho các đối tượng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Yên Bái thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có thành viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng khác đang có hoàn cảnh khó khăn do bị mất việc làm, không còn nguồn thu nhập để có khả năng tự lo các chi phí sinh hoạt tối thiểu cần thiết, cần sự hỗ trợ khẩn cấp trong thời gian tỉnh Yên Bái chuẩn bị đón công dân từ vùng dịch của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương.

Mức hỗ trợ được thực hiện trong thời gian TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho công dân thông qua tài khoản ngân hàng của bà con hoặc chứng minh thư/căn cước công dân.

Trước đó, tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch hỗ trợ đón công dân của tỉnh từ các vùng dịch của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương bằng tàu hỏa.

Những người được đón là các công dân của tỉnh đang tạm trú tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam không thuộc đối tượng F0, gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội và có nguyện vọng đăng ký trở về địa phương, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi trở về, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe khi di chuyển bằng tàu hỏa, ô tô.

Nhóm công dân được ưu tiên số 1 là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân, người đi công tác chưa trở về được, lao động thuộc hộ nghèo và cận nghèo, lao động là thân nhân của người có công với cách mạng, lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng. Tiếp theo là nhóm lao động tự do, người lao động bị mất việc làm và nhóm học sinh, sinh viên và các đối tượng khác...

Kinh phí thuê tàu hỏa, ô tô, ăn uống dọc đường, xét nghiệm tại tỉnh Yên Bái và kinh phí ăn, ở, sinh hoạt của công dân trong thời gian cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly của tỉnh do ngân sách tỉnh hỗ trợ 100%.

Kinh phí đi lại của công dân từ nơi tạm trú ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam đến Ga Sài Gòn do công dân tự chi trả và từ các nguồn tài trợ hợp pháp khác…

bottom of page