top of page
  • Writer's pictureNBCN

2022: Việt Nam mới xuất cảng được lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản


Đảm bảo quy trình khép kín với các quy định khắt khe trong chăn nuôi, giết mổ và chế biến thịt gà xuất cảng sang Nhật Bản. Ảnh: Đ.Quân

Việt Nam xuất cảng lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là thị trường tiềm năng xuất khẩu 1 triệu tấn thịt gà/năm cho các doanh nghiệp Việt.


Tiềm năng mỗi năm xuất cảng 1 triệu tấn thịt gà sang Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng và là “đích đến” của nhiều doanh nghiệp trong việc xuất cảng các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao. Việt Nam cũng đã và đang rất nỗ lực để đưa các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất cảng sang thị trường này.

Theo ông Nguyễn Văn Long - quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT), để xuất cảng được thịt gà chế biến vào thị trường khó tính này, Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt gà theo chuỗi, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc.

"Ngày 30.8.2022, Cơ quan Thú y Nhật Bản đã có thư chấp thuận nhập khẩu thịt gà chế biến của Công ty CPV Food Bình Phước kể từ ngày 30.8.2022. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận cho các nỗ lực của Cục Thú y trong suốt hai năm trước đó để đàm phán với Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản, hướng dẫn doanh nghiệp, chuẩn bị hồ sơ" - ông Nguyễn Văn Long nói.

Sau 2 năm đi vào hoạt động, chiều 25.10.2022, Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (CPV Food) đã tổ chức “Lễ công bố xuất cảng lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản”.

Ông Montri Suwanposri - Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam - cho biết: “Việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản lần này đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed–Farm-Food của CPV, bắt đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, và tiếp tục xuất cảng ra thị trường nước ngoài”. Dự kiến C.P sẽ xuất cảng hơn 80 tấn sản phẩm trong 2 tháng cuối năm 2022 và khoảng 4.500 tấn trong năm 2023.

Theo ông Nguyễn Minh Thắng - Giám đốc CPV Food, để xuất cảng sang Nhật Bản, doanh nghiệp luôn cam kết truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến sản phẩm, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất theo đẳng cấp thế giới như môi trường và phúc lợi động vật..., đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe của Nhật Bản và các nước nhập khẩu khác.

Đảm bảo vùng chăn nuôi an toàn phục vụ xuất khẩu

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, an toàn dịch bệnh là giải pháp quan trọng hàng đầu, được ưu tiên triển khai thực hiện.


Chế biến gà để xuất khẩu. Ảnh: Đình Quân

Đến tháng 10.2022, cả nước đã có trên 4.000 lượt cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh (hơn 920 cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm) với hàng chục triệu gia súc, gia cầm được nuôi tại các vùng, cơ sở này.

Ông Nguyễn Văn Long cũng cho hay, không riêng gì Nhật Bản, ngày 05.3.2020, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga chính thức cho phép nhập cảng thịt gà chế biến từ Công ty CP (Nhà máy thực phẩm Hà Nội).

Ngày 18.6.2021, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga tiếp tục cấp phép cho Công ty TNHH CPV Food Bình Phước được xuất cảng thịt gà chế biến sang thị trường Liên bang Nga và các nước trong Liên minh kinh tế Á-Âu (bao gồm: Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan).

Hiện nay, Cục Thú y đang hỗ trợ các địa phương và các doanh nghiệp khác; đồng thời tiến hành đám phán với cơ quan thú y có thẩm quyền của Hàn Quốc, Singapore, Vương quốc Anh,… để xuất cảng thịt gà chế biến sang các nước này.

bottom of page