2 tuần 827 ca tử vong Covid-19: Italia nâng phong toả toàn quốc lên nấc mới


Italia đóng cửa mọi cửa hàng, trừ hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm. Ảnh: EPA-EFE

Tin tổng hợp: Italia hôm 11.3.2020 nâng phong toả toàn quốc lên một nấc mới khi quyết định đóng cửa tất cả cửa hàng ngoại trừ hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, vốn đã khiến 827 người tử vong ở nước này chỉ trong vòng hơn 2 tuần. Thủ tướng Giuseppe Conte công bố biện pháp hạn chế mới nhất trong lời kêu gọi toàn quốc gửi tới 60 triệu người dân đang chiến đấu với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thế hệ: "Cảm ơn tất cả những người Italia đã hy sinh. Chúng ta đang chứng tỏ là một quốc gia tuyệt vời" - AFP dẫn lời ông Conte nói trong bài phát biểu quốc gia đầu tiên kéo dài 9 phút vào tối 11.3.2020.


Thủ tướng Conte cho biết việc đóng cửa gần như toàn bộ này sẽ diễn ra trong ít nhất 2 tuần:

"Tất cả các cửa hàng sẽ bị đóng cửa trừ các cửa hàng nhu yếu phẩm cơ bản, chẳng hạn như các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm... Quán bar, quán rượu, nhà hàng, tiệm làm tóc và căng-tin sẽ đóng cửa. Giao hàng tận nhà được phép. Không cần phải vội vã mua đồ tạp hóa" -TT Giuseppe Conte.

Italia đang áp đặt những hạn chế ngày càng chặt chẽ hơn. Lệnh cấm tụ tập và đi lại trên toàn quốc cộng với việc đóng cửa mọi thứ từ nhà thờ đến nhà hàng, đã khiến đường phố trở nên hoang vắng, không bóng người.


Phóng viên ảnh của AFP chỉ thấy công nhân vệ sinh đeo khẩu trang, mặc quần áo bằng ni lông trắng và đi găng tay cao su phun khử trùng trên quảng trường Saint Mark vắng vẻ của Florence. Các nhà thờ dán thông báo viết tay hủy bỏ hàng loạt buổi lễ và các quán cà phê xin lỗi vì phải từ chối khách hàng.

Italia chiếm ​​gần 60% số ca tử vong được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng từ Vũ Hán vào tháng 1/2020.

Chính phủ Italia đã đối phó với dịch bệnh bùng phát vào tháng trước bằng cách cách ly 50.000 người tại 11 ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền bắc.


Ngày 08.3.2020, Italia phong toả toàn bộ khu vực Lombardy và lân cận, nơi có hơn 15 triệu người sống và chiếm tới 40% hoạt động kinh tế cả nước.

Sáng 10.3.2020, Italia trở thành quốc gia đầu tiên phong toả toàn bộ đất nước.

Thông báo của Thủ tướng Conte hôm 11.3.2020 nâng phong toả toàn quốc lên một mức mới.


Riêng trong ngày 11.3.2020, Italia có thêm 2.313 ca nhiễm dịch Vũ Hán, số tăng lớn nhất trong 1 ngày kể từ trước đến nay, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên hơn 12.400. Tổng số ca tử vong là 827.