top of page
  • Writer's pictureNBCN

150 tàu cá Trung Quốc tái xuất hiện tại khu vực Sinh Tồn Đông thuộc Trường Sa của VN


Chiều 04.11/2021, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc việc đội tàu cá của Trung Quốc xuất hiện trở lại trong khu vực đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có lúc lên tới 150 chiếc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.

"Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ những quyền hợp pháp và chính đáng đó", bà Hằng nói.


Trước đó, ảnh vệ tinh chụp ngày 17/10/2021 của Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho thấy đội tàu Trung Quốc quay trở lại khu vực cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Đây được cho là những tàu Trung Quốc từng neo đậu trái phép trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông từ ngày 7/3, bật đèn suốt đêm và không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi.

bottom of page