15 triệu dân Thiên Tân sát Bắc Kinh hạn chế ra đường vì virus corona Vũ Hán


Nhà máy của hãng chế tạo máy bay Airbus tại Thiên Tân. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Thiên Tân, thành phố giáp ranh Bắc Kinh với dân số 15 triệu người, cho biết sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế người dân ra đường để kiềm tỏa sự lây lan của virus corona. Theo Reuters, chính quyền thành phố Thiên Tân ở phía bắc TQ sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế người dân ra đường, để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.


Trước đó, thành phố đã thành lập một bệnh viện chuyên dụng điều trị cho những người nhiễm loại virus này. Với quy mô 600 giường bệnh, bệnh viện Hải Hà sẽ là nơi đặc trị cho các bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona gây nên tại thành phố 15 triệu dân.


Tính đến sáng ngày 06/02/2020, Thiên Tân đã ghi nhận 78 ca nhiễm. 8 trong số này là những nhân viên của công ty đường sắt thành phố, với phỏng đoán rằng họ bị lây nhiễm khi đang phục vụ hành khách trong dịp Xuân vận vừa rồi.


Cá biệt có một trường hợp phải xét nghiệm tới lần thứ 4 mới cho thấy kết quả dương tính với virus corona.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc cũng để ý tới việc có 5 ca nhiễm cùng có mặt tại một cửa hàng ở thành phố Thiên Tân, cả 5 người này chưa từng tới Vũ Hán và cũng không có tiếp xúc gần gũi với nhau tại cửa hàng. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại thành phố giáp ranh thủ đô Bắc Kinh này, trường học và các nhà máy đã phải đóng cửa.

Tập đoàn sản xuất máy bay châu Âu Airbus cho biết họ đã tạm ngưng hoạt động dây chuyền hoàn thiện các dòng máy bay A320 tại nhà máy của hãng ở Thiên Tân.

Các tuyến xe buýt liên tỉnh dẫn tới Bắc Kinh và Thượng Hải đã bị cho dừng hoạt động vô thời hạn.

Trước đó, Hàng Châu, Ninh Ba và nhiều thành phố khác ở Trung Quốc nằm ngoài tỉnh Hồ Bắc, cũng áp dụng các biện pháp hạn chế người dân ra ngoài đường.

Tại Hàng Châu, mỗi gia đình chỉ được cử một người ra ngoài trong vòng 2 ngày để mua nhu yếu phẩm.

Các biện pháp tương tự cũng áp dụng đối với toàn bộ thành phố Thái Châu và một số khu vực của thành phố Ninh Ba. Tại các khu vực dân cư ở Thái Châu, người dân chỉ dược sử dụng 1 lối ra vào duy nhất và phải trình thẻ căn cước công dân. Chủ sở hữu các căn hộ cũng bị cấm cho người dân tỉnh Hồ Bắc thuê nhà nếu người này gần đây có trở về quê nhà.


Trước đó, thành phố Ôn Châu với 9 triệu dân của tỉnh Chiết Giang đã bị phong tỏa hôm 02/02/2020. Người dân bị cấm ra vào thành phố, trong khi nhà chức trách đóng mọi con đường nối Ôn Châu với các khu vực lân cận.