14% ca "bình phục xuất viện" ở Trung Quốc tái nhiễm Covid-19


Khu Địa Đàng Chimelong, Quảng Châu. Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Theo giới chức y tế tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, 14% những bệnh nhân đã bị nhiễm chủng mới của virus Covid-19 và được xuất viện sau khi bình phục đã lại có kết quả dương tính với chủng virus này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Tống Thiết, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, cho biết: Chưa có kết luận cụ thể tại sao một số bệnh nhân lại có kết quả dương tính với chủng virus này sau khi đã khỏi bệnh.


Tuy nhiên, dựa vào đánh giá sơ bộ, các chuyên gia cho rằng các bệnh nhận vẫn chưa hồi phục hoàn toàn khỏi chứng viêm phổi khi họ được xuất viện. Theo đó, những người hồi phục sau khi bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể phải được theo dõi trong một thời gian lâu hơn ngay cả sau khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hai lần như quy định theo những chỉ dẫn của giới chức y tế và được xuất viện.


Theo ông Tống Thiết, mặc dù không có ai tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân có kết quả dương tính này song tỉnh đang chuẩn bị giám sát chặt chẽ những bệnh nhân đã xuất viện có kết quả dương tính sau khi đã hồi phục và yêu cầu các bệnh viện giữ tất cả bệnh nhân xuất viện để giám sát trong 2 tuần. Các ca tương tự đã được báo cáo ở những khu vực khác.


* Tại Thái Lan, cùng ngày ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh Covid-19 ở nước này lên 40 người. 2 trong số 3 bệnh nhân mới đều là công dân Thái, trở về nước sau chuyến du lịch tới đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản. Hai người này sau đó đã có tiếp xúc và lây nhiễm sang bệnh nhân thứ 3.


* Tại Bahrain cùng ngày đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số số ca nhiễm bệnh tại nước này lên tới 26. Ba ca nhiễm mới này là những phụ nữ Bahrain tới sân bay quốc tế Bahrain trên các chuyến bay chuyển tiếp từ Iran.


* Tại Hàn Quốc, cùng ngày, Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi Nhật Bản không đưa ra "những biện pháp quá đáng và vô lý" với các du khách Hàn Quốc sau khi Tokyo thông báo một kế hoạch cấm các du khách đã tới thành phố Daegu của Hàn Quốc và thị trấn gần đó nhập cảnh do lo ngại lây lan dịch Covid-19. Bộ này đồng thời đề nghị Nhật Bản "có một phản ứng thận trọng".

Theo Bộ này, Tokyo đã thông báo trước với Seoul về quyết định cấm nhập cảnh. Tính tới ngày 25/2/2020, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hoặc các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt đối với người Hàn Quốc và những người khác đã tới Hàn Quốc trong 2 tuần qua.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 1.146 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca tử vong do bệnh này. Đây là nước ngoài lục địa Trung Quốc có số ca nhiễm bệnh cao nhất thế giới.


* Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato ngày 26/02/2020 cho biết, 45 hành khách trong số những người được phép xuống khỏi du thuyền DIamond Princess (từng bị cách ly vì có hơn 600 người nhiễm Covid-19), đã xuất hiện những triệu chứng như sốt và sẽ được yêu cầu tiến hành xét nghiệm với chủng virus gây chết người này.

Tokyo đã liên lạc được với 813 người từng là hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Khoảng 970 người đã được phép rời khỏi du thuyền này hồi tuần trước sau khi có kết quả âm tính với Covid-19 song một vài người sau đó đã bị phát hiện nhiễm bệnh.

Nhật Bản đã gia tăng sức ép trong việc giải quyết khủng hoảng liên quan tới du thuyền này, nhất là sau khi một số du khách được phép rời tàu do có kết quả âm tính rồi sau đó lại nhiễm virus.


* Tại Đặc khu hành chính Hong Kong, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn về bệnh truyền nhiễm thuộc Hiệp hội Y khoa Lương Tử Siêu cho biết, 9 trong số các ca nhiễm mới dịch Covid-19 tại Đặc khu này có liên quan đến ngôi chùa Fook Wai Ching She tại quận North Point là bùng phát theo nhóm.

Ông này cho rằng, sự xuất hiện nhiều ca bùng phát theo nhóm là không bất ngờ, vì thời gian virus Covid-19 tồn tại trong môi trường lâu hơn nhiều lần so với bệnh cúm. Đồng thời, ông Lương cảnh báo nếu không thể ngăn chặn được dịch Covid-19 bùng phát theo nhóm thì sau khi các văn phòng làm việc, trường học mở cửa trở lại có thể dẫn tới sự bùng phát với quy mô lớn hơn, khi đó hệ thống y tế sẽ khó có thể gánh vác nổi.


* WHO: Trưởng nhóm chuyên gia chung của Tổ chức Y tế thế giới và Trung Quốc, ông Bruce Aylward cho biết:

"Các nước trên thế giới chưa sẵn sàng để có thể kiểm soát dịch Covid-19".

Trưởng nhóm chuyên gia WHO - Trung Quốc cảnh báo các nước cần phải sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh này ở quy mô lớn hơn và việc này phải được triển khai một cách nhanh chóng. Ông này đề nghị các nước cần lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế, khu vực cách ly cũng như các trang thiết bị phục vụ điều trị các bệnh nhân nặng như máy thở oxy.


Người đứng đầu nhóm chuyên gia bày tỏ quan ngại về hệ thống trang thiết bị y tế của các nước nghèo sẽ khó có khả năng đáp ứng nếu dịch bênh lan rộng.


Cảnh báo trên của quan chức WHO được đưa ra sau khi tổ chức này vừa thông báo tình hình dịch bệnh tại các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đang có chiều hướng xấu đi khi với gần 2.700 ca nhiễm bệnh và hơn 40 trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Recent Posts

See All