top of page
  • NBCN1

13 ưu tiên hợp tác kinh tế đã được thông qua tại AEM Retreat 27


Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN tham dự hội nghị trực tuyến

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 (AEM Retreat 27) đã diễn ra trong 2 ngày 2-3/3 theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch của Brunei.


Trong một thông cáo báo chí, Ban thư ký ASEAN cho biết, các Bộ trưởng và các đại diện liên quan đã thảo luận về các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch Covid-19 trong toàn khu vực, những tiến bộ đạt được trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại của ASEAN.


Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác khu vực và hành động tập thể nhằm từng bước phục hồi kinh tế trong ASEAN. Các cuộc thảo luận về vấn đề này bao gồm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi giá trị khu vực và liên kết chuỗi cung ứng; khai thác công nghệ nhằm tạo thuận lợi cho các chuyến công tác thiết yếu và du lịch khu vực một cách an toàn, đồng thời cam kết không cản trở luồng hàng hóa thiết yếu trong khu vực.


Cùng với đó, các Bộ trưởng đã thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên của Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, tập trung vào phục hồi, số hóa và tính bền vững. Về quá trình chuyển đổi số và tốc độ số hóa nhanh chóng do đại dịch, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng người dân ASEAN được hưởng các lợi ích từ số hóa.


Các Bộ trưởng đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong nước nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp và người dân có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.


Tại Hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh nhu cầu quan trọng đối với các giải pháp sáng tạo và tận dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm mở cửa trở lại các nền kinh tế ASEAN một cách nhanh chóng và an toàn, hướng tới sự phục hồi, trong đó có việc tận dụng khuôn khổ hành lang đi lại, áp dụng các quy trình y tế chung, cấp chứng nhận về y tế/tiêm chủng.

bottom of page