top of page
  • Writer's pictureNBCN

11 tàu cá cùng 100 ngư dân Quảng Ngãi đang kẹt giữa "eo" bão Rai


Người thân các thuyền viên đang nghe ngóng tin tức từ 11 tàu cá đang neo giữa biển. Ảnh: V.C

Hiện chính quyền địa phương phối hợp với nghiệp đoàn nghề cá hướng dẫn 11 tàu cá chạy tránh hướng đi của bão Rai – bão số 9.

Sáng 19-12-2021, bà Phạm Thị Công, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết địa phương đang còn 11 tàu cá cùng 100 lao động đang thả neo ở ngoài quần đảo Hoàng Sa, tọa độ 18 độ, 63 phút vĩ độ bắc – 117 độ 30 phút kinh độ đông – nơi "eo" bão Rai dự kiến đi qua. "Địa phương phối hợp với Nghiệp đoàn nghề cá thường xuyên giữ liên lạc, hướng dẫn bà con các phương án tránh trú an toàn", bà Công nói. Theo ông Huỳnh Văn Minh, cán bộ Nghiệp đoàn nghề cá xã Nghĩa An, qua máy Icom các ngư dân báo về, hiện 11 tàu đã tập trung lại một chỗ giữa biển thả neo. "Có 7 chiếc đã được thả dù, còn 4 chiếc thả trôi.


Thời tiết trên biển nơi 11 tàu thả neo đang bắt đầu có gió cấp 8-9. Hy vọng hướng đi của bão sẽ không thay đổi, nếu thay đổi 11 tàu cá này sẽ vô cùng nguy hiểm", ông Minh thông tin. Ông Minh cho biết thả dù tương tự như thả neo, nhưng vì giữa biển sâu hàng trăm mét nên ngư dân mới thả dù. Khi dù bung rộng trước mũi tàu để neo tàu trong tình huống khẩn cấp, nhất là bão tố. "Nguyên nhân 11 tàu cá không chạy vào bờ khi bão Rai vào biển Đông là vì các tàu này đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, nên chạy vào bờ sẽ ngược hướng gió, hướng nước và trên đường đi sẽ gặp ngay tâm bão đổ bộ. Do đó, một số tàu chọn phương án vào neo đậu ở một số đảo ở Hoàng Sa, một số tàu khác chạy ngược ra giữa biển – ngược hướng di chuyển của bão để thả neo", ông Minh nói.

Hiện người thân ở nhà của các thuyền viên trên 11 tàu cá vô cùng lo lắng. Họ thường xuyên đến đài trực canh máy Icom, nghe tin tức người thân từ 11 tàu cá báo về.

bottom of page