top of page
  • Writer's pictureNBCN

10 nước Thái Bình Dương khước từ thỏa thuận an ninh thương mại với Trung Quốc


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama họp báo ngày 30.5.2022. Ảnh: AFP"

Các quốc đảo Thái Bình Dương không ký thỏa thuận an ninh - thương mại toàn khu vực với Trung Quốc.


Thông tin được hãng ABC đưa ra sau cuộc họp cấp cao giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và những người đồng cấp từ 10 quốc gia Thái Bình Dương được tổ chức tại Fiji vào chiều 30.5.2022.

Trung Quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận trên phạm vi rộng bao gồm thương mại tự do, hợp tác an ninh và ứng phó với thảm họa.

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama cho biết: Các quốc gia Thái Bình Dương có sự thống nhất trong cách tiếp cận của họ.

"Như mọi khi, chúng tôi đặt sự đồng thuận giữa các quốc gia lên hàng đầu trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về những thỏa thuận khu vực mới" - Thủ tướng Bainimarama phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Fiji sẽ tiếp tục tìm kiếm mảnh đất màu mỡ cho mối quan hệ song phương của chúng ta. Những thách thức mà người dân của chúng ta phải đối mặt sẽ chỉ tăng lên cho đến khi có các giải pháp tập thể. Tôi biết ơn Bộ trưởng và nhóm của ông đã mang tinh thần hợp tác hiệu quả tới Fiji" - Thủ tướng Bainimarama nói.

Thủ tướng Fiji cho hay ông tìm kiếm một cam kết mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc về hành động vì khí hậu và cắt giảm khí thải, giống như ông đã làm với tất cả các nhà lãnh đạo thế giới:

“Việc ghi điểm địa chính trị có ý nghĩa ít hơn đối với bất kỳ ai có cộng đồng đang chìm dần dưới mực nước biển đang lên”.

Đại sứ Trung Quốc tại Fiji, Qian Bo, cho biết một số quốc gia Thái Bình Dương lo ngại về các yếu tố cụ thể của thỏa thuận trên phạm vi rộng. “Đã có sự ủng hộ chung từ… 10 quốc gia mà chúng tôi có quan hệ ngoại giao. Nhưng tất nhiên, có một số lo ngại về một số vấn đề cụ thể” - Đại sứ Qian Bo nói.

Đại sứ Qian Bo cho biết Trung Quốc luôn tham vấn bạn bè liên tục. “Đó cũng là chính sách của Trung Quốc - chúng tôi không bao giờ áp đặt bất cứ điều gì lên các quốc gia khác… điều đó chưa bao giờ xảy ra. Chúng tôi đã ký ba thỏa thuận với Fiji, đều liên quan đến phát triển kinh tế" - Đại sứ Qian Bo nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc "sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho các quốc đảo Thái Bình Dương mà không có ràng buộc chính trị nào".

Về việc một số người đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc lại tích cực hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương như vậy, ông Vương Nghị nói: "Lời khuyên của tôi dành cho những người đó là đừng quá lo lắng và cũng đừng quá căng thẳng”. Ông cho biết Trung Quốc đang hỗ trợ sự phát triển của các quốc gia không chỉ ở Nam Thái Bình Dương mà còn cả Châu Phi, Châu Á, Nam Mỹ và Caribe.


Sự phát triển và thịnh vượng chung của Trung Quốc và tất cả các nước đang phát triển khác chỉ có nghĩa là hòa hợp hơn, công bằng hơn và tiến bộ hơn cho toàn thế giới" - Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Việc tạm hoãn thỏa thuận đa phương, bao gồm cả an ninh và nghề cá, được đưa ra sau khi

Tổng thống David Panuelo của Liên bang Micronesia cảnh báo các quốc gia Thái Bình Dương không nên ký hiệp định này, vì lo ngại có thể châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.
bottom of page