1.340 điều dưỡng viên VN sang Nhật Bản làm việc theo Hiệp định Đối tác VJEPA


Các ứng viên điều dưỡng Việt Nam học tiếng Nhật trước khi sang nước bạn làm việc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ứng viên điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam làm việc tại Nhật Bản luôn được các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của bạn đánh giá cao về tính cần mẫn, nhiệt tình trong công việc. Năng lực chuyên môn và trình độ tiếng Nhật của các ứng viên có thể đảm đương được công việc mà nhân viên điều dưỡng, hộ lý người Nhật Bản đang làm.


Thông tin này được đại diện phía Nhật Bản khẳng định tại hội nghị “Sơ kết thực hiện Chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) giai đoạn 2012-2019” do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức sáng nay 12.11.2020 tại Hà Nội.


Chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản được triển khai theo khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản từ năm 2012. Trong 7 năm triển khai, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đơn vị đối tác tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa điều dưỡng và hộ lý, với 1.670 ứng viên. Trong đó, đã có 1.340 ứng viên của 7 khóa đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản.


Ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “ Nhật Bản là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đã và đang đưa người lao động đến làm việc, trong đó hợp tác đưa hộ lý, điều dưỡng Việt điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA được xem là một điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mang lại hiệu quả cao, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước”.


Ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho hay: “Nhật Bản đánh giá rất cao điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam. Có thể thấy rằng, từ tỷ lệ đỗ rất cao Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản cũng như những đánh giá tốt từ các cơ sở mà ứng viên điều dưỡng, hộ lý đang làm việc thì chúng ta thấy rõ những nỗ lực hợp tác của các cơ quan và hỗ trợ của Chính phủ hai quốc gia, cũng như sự nỗ lực trong đào tạo của các cơ sở tiếng Nhật”.


Ngược lại, lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản cũng thu nhận được rất nhiều kinh nghiệm về phương thức điều hành dân chủ, bình đẳng và hiệu quả, đặc biệt là trong quan hệ lao động, thông qua hoạt động của các nghiệp đoàn không bị chi phối bởi chủ nhân hay nhà nước tại đây.