top of page
  • Writer's pictureNBCN

01/11/2022: TPHCM có 108 cửa hàng thiếu xăng hoặc dầu


TPHCM huy động doanh nghiệp có nguồn cung xăng dầu lớn để khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ. Ảnh: T.D

Chiều 01/11/2022, tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, 10 tháng năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 11/2022, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, tính đến 12 giờ ngày 01/11/2022, TPHCM có 108 cửa hàng đang thiếu xăng hoặc dầu và 4 cửa hàng đang xin tạm ngưng hoạt động để sửa chữa.


Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, hiện nay, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 6.800 m3 xăng dầu nhưng nguồn cung đang bị thiếu hụt. Trong đó, có nguyên nhân khách quan là Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil bị tước giấy phép kinh doanh. Đây là doanh nghiệp đầu mối lớn với mức dự trữ bình quân 100.000 m3/tháng. Ngoài ra, cơ chế điều hành xăng dầu hiện nay vẫn chưa hài hòa lợi ích giữa các bên trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp bán lẻ hoạt động rất khó khăn, có đơn vị thua lỗ vì chiết khấu thấp nên tạm đóng cửa.

“Hiện số lượng cửa hàng xăng dầu tạm ngưng hoạt động vì không có hàng dao động quanh mức 20% trong tổng số 550 cửa hàng trên toàn thành phố. Sau khi tổng hợp hoạt động kiểm tra từ lực lượng Quản lý thị trường, thành phố chưa phát hiện tình trạng cố ý găm hàng, lợi dụng chu kỳ điều chỉnh để bán tăng giá, thu lợi bất chính trên địa bàn thành phố. Khi kiểm tra các cửa hàng đang đóng cửa, các bồn chứa ở đây đều hết hàng”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thêm.

Tại TPHCM, doanh nghiệp nhà nước tham gia chuỗi cung ứng xăng dầu chiếm 25%, còn lại là doanh nghiệp tư nhân. Theo quy định, giá xăng dầu quy định giá bán thống nhất giữa 2 vùng (vùng 1 gồm các thành phố trực thuộc trung ương, vùng 2 là các địa phương ở xa). Do chi phí vận chuyển về các địa phương khác nhau nhưng giá bán lại quy định thống nhất nên có khó khăn nhất định.

Về giải pháp, TPHCM đã huy động doanh nghiệp có lượng hàng nhập và phân phối lớn gồng gánh, trong đó hiện Petrolimex hoạt động với 200% công suất để đảm đương cho các đơn vị đang thiếu hụt. Cơ bản, TPHCM khắc phục một phần khó khăn. Các vùng như Quận 12, Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi có nhiều cửa hàng bán lẻ không kinh doanh theo chuỗi đang bị ngắt khúc và hy vọng sau đợt điều chỉnh giá chiều nay (01/11/2022) sẽ có cải thiện.

Ngoài ra, để ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn lãnh đạo TPHCM cũng đã có ý kiến các đơn vị ban ngành liên quan phải có giải pháp cụ thể. Theo đó, làm sao để mỗi kỳ điều hành xăng dầu không gây sốc cho thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của người dân. Mới đây, TPHCM cũng đã có các báo cáo và kiến nghị các bộ ngành, hy vọng sắp tới sẽ có chính sách điều chỉnh giá đồng bộ, hợp lý về xăng dầu để ổn định lại thị trường xăng dầu trên địa bàn.

bottom of page