• NBCN

Ủy viên Cơ quan Bầu chọn Lãnh đạo Tối cao Iran tử vong vì virus Vũ Hán Covid-19


Ayatollah Hashem Bathaei-Golpaygani

Tin tổng hợp: Ủy viên 78 tuổi của hội đồng giáo sĩ Iran, cơ quan bầu chọn ra lãnh đạo tối cao cho nước cộng hòa Hồi giáo Iran, được truyền thông nước này cho biết đã qua đời vì nhiễm virus Covid-19.


Các hãng tin Fars Tasnim cho biết vị giáo sĩ vừa qua đời là ông Ayatollah Hashem Bathaei-Golpaygani, một nhân vật không quá tên tuổi và theo xu hướng trung lập trong Hội đồng Chuyên gia. Vị giáo sĩ qua đời vì bệnh Covid-19.


Hội đồng Chuyên gia là một hội đồng giáo sĩ có quyền chỉ định hoặc bãi nhiệm Lãnh đạo Tối cao Iran, nhân vật đưa ra các quyết định cuối cùng cho mọi chính sách lớn nhất của đất nước này, theo AP. Lãnh đạo Tối cao đương nhiệm là giáo sĩ Ayatollah Ali Khamenei, nay đã 80 tuổi, nắm giữ quyền lực từ năm 1989.

Iran tính đến ngày 15/3/2020 đã ghi nhận đến 14.000 bệnh nhân Covid-19 với hơn 700 ca tử vong, trong đó có một số nhân vật cấp cao trong giới lãnh đạo nước này. Những ca nhiễm được phát hiện cả trong thành phần nội các, quốc hội, giới lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và cả giới chức Bộ Y tế Iran.

Ali Reza Zali, lãnh đạo các nỗ lực ứng phó Covid-19 tại Iran, ngày 15/3/2020 bày tỏ lo ngại các cơ sở y tế nước này sẽ quá tải nếu số ca nhiễm mới/ngày tiếp tục tăng. Iran được ước tính có khoảng 110.000 giường bệnh, trong đó thủ đô Tehran có khoảng 30.000 giường.


Trong ngày 15/3/2020, Iran ghi nhận đến 113 trường hợp tử vong vì nhiễm virus corona, mức cao nhất trong gần một tháng bùng phát dịch bệnh tại đất nước. Hai ca nhiễm và tử vong đầu tiên của Iran được phát hiện ở Qom, thánh địa của người Hồi giáo Shia ở nước này và cả khu vực, vào ngày 19/02/2020.


Hiện Iran đã trở thành nơi có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Italy.