Ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh là 'bài học cay đắng'


Từ một nơi được coi là an toàn hàng đầu tại Trung Quốc, Bắc Kinh đã phải tái áp đặt một số biện pháp hạn chế đã được sử dụng trên toàn quốc vào đầu năm nay để kiềm chế làn sóng lây nhiễm đầu tiên. (Nguồn: AP)

Tin tổng hợp: Từ một nơi được coi là an toàn hàng đầu tại Trung Quốc, Thủ đô Bắc Kinh trở thành ổ dịch nghiêm trọng nhất nước này, cho thấy bài học cay đắng rằng:

Covid-19 có thể quay trở lại "phản kích" bất cứ quốc gia nào đã tuyên bố chiến thắng dịch bệnh.

Người Bắc Kinh tưởng đã được thở phào khi không ghi nhận ca lây nhiễm bệnh Covid-19 nào trong cộng đồng suốt 56 ngày, cho đến khi "quả bom" phát nổ. Ngày 12/6, "quả bom" đó bùng nổ từ một trong những chợ đầu mối lớn nhất châu Á - Tân Phát Địa, nơi cung cấp thực phẩm cho gần như cả thành phố 21 triệu dân này.

Từ vài ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện, Bắc Kinh đã ghi nhận 158 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong vài ngày gần đây. Các hãng hàng không hủy hơn 1.200 chuyến bay. Trường học đóng cửa. Một số khu phố bị phong tỏa, người dân bị mắc kẹt phàn nàn về việc giao thực phẩm hạn chế. Nhân viên y tế xét nghiệm hàng chục nghìn cư dân.

Tất nhiên, con số 158 ca nhiễm Bắc Kinh ghi nhận trong vài ngày gần đây thấp hơn nhiều so với "cơn ác mộng" Vũ Hán từng trải qua. Nhưng sự việc lại rơi đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc rục rịch khởi động thời kỳ hậu Covid-19 và quan trọng hơn, nó mang tính biểu tượng - Bắc Kinh là trung tâm chính trị và kinh tế của quốc gia.

Tuy nhiên, hiện không chỉ có Trung Quốc là quốc gia duy nhất hứng "gáo nước lạnh" từ các đợt tái bùng phát của Covid-19, Singapore và New Zealand... cũng từng được coi là hình mẫu trong khống chế dịch, cho đến khi virus lây lan chóng mặt trở lại.

Hiện tại, nguy cơ "xuất khẩu" SARS-CoV-2 ra ngoài Bắc Kinh dẫu sao cũng không lớn bằng trường hợp khi virus xuất hiện ở Vũ Hán, đơn giản là vì vấn đề thời điểm. Đối với trường hợp Vũ Hán, “đó là thời điểm Tết Nguyên đán, giai đoạn mà người Trung Quốc đi lại nhiều nhất và chính điều này đã góp phần làm virus lây lan mạnh”, chuyên gia về bệnh phổi thuộc Đại học Leicester (Anh) Julian Tang phân tích. Nhưng lần này không có gì bảo đảm có thể hạn chế nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch lần thứ 2 hoành hành trên toàn Trung Quốc. Vấn đề ở chỗ, việc tái phát lây nhiễm virus hoàn toàn có thể lặp lại trên thế giới trong 6 tháng tới. Chợ Tân Phát Địa là một mô hình tiêu biểu của các ổ Covid-19 trong tương lai trong lúc việc gỡ bỏ giãn cách xã hội đang được tiến hành gần như khắp nơi trên thế giới.

Chuyên gia Julian Tang cảnh báo:  “Các ổ dịch sẽ xuất hiện chủ yếu trong các thành phố lớn có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng thấp, trong những nơi tập trung rất đông người như các khu chợ và phương tiện giao thông công cộng, và những nơi mà dân người dân sao nhãng dần việc giữ giãn cách xã hội”.

Theo ông,

Điều duy nhất không biết được là sắp tới Covid-19 chính xác sẽ bùng lại ở đâu.