Ấn Độ tung gói kích thích kinh tế trị giá 266 tỉ USD


Công nhân Ấn Độ ở ngoại ô Allahabad đi trên một chiếc xe tải trở về quê nhà hôm 12.5 sau khi chính phủ nới lỏng hạn chế chống dịch COVID-19. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố một gói cứu trợ trị giá 266 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng vì lệnh phong tỏa lớn nhất hành tinh chống dịch Covid-19 trong nhiều tuần qua, CNA đưa tin.


"Gói kích thích kinh tế là 1 mắt xích quan trọng tạo động lực mới để Ấn Độ khôi phục trở lại. Đối tượng nhận được hỗ trợ từ gói cứu trợ này chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ", Thủ tướng Modi phát biểu trên sóng truyền hình và cho biết Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman sẽ tiết lộ thêm chi tiết trong vài ngày tới.


Nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á với 1,3 tỉ dân đã bước sang ngày thứ 50 phong tỏa chống dịch dù một số hạn chế đã được nới lỏng tùy từng địa phương. Tính đến sáng 13.5.2020, Ấn Độ đã ghi nhận 74.292 trường hợp nhiễm Covid-19 và 2.415 ca tử vong.


Việc đóng cửa nghiêm ngặt đối với hầu hết tất cả các hoạt động tại Ấn Độ đã hạn chế sự gia tăng số ca nhiễm mới, tuy nhiên, cuộc sống của hàng chục triệu người đã bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là những người lao động nghèo và người nhập cư, nhiều người trong số đó đã mất việc làm.


Thủ tướng Modi cho biết giai đoạn tiếp theo của việc dỡ bỏ hạn chế sẽ được triển khai vào 18.5.2020 và mức độ tùy vào đề xuất của từng địa phương. 

"Corona sẽ là một phần của cuộc sống trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, chúng ta không thể để cuộc sống hoàn toàn bị dịch bệnh xoay vần và chi phối" -TT Narendra Modi.

Ngoài một số nới lỏng đối với ngành công nghiệp và nông nghiệp từ tháng trước, các công sở được phép hoạt động trở lại trong tuần này với 1/3 công suất trước đây. Ngoài ra, mạng lưới đường sắt Ấn Độ đã vận hành trở lại từ 12.5.2020 dù 1 số dịch vụ vẫn bị hạn chế.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com