Ấn Độ duyệt xét lại khoảng 50 dự án đầu tư của Trung Quốc


Tin tổng hợp: Trong bối cảnh tình hình biên giới Trung - Ấn căng thẳng,

Chính phủ Ấn Độ đang duyệt xét lại khoảng 50 dự án đầu tư liên quan đến các công ty Trung Quốc theo chính sách thẩm định mới.

Hãng Reuters ngày 06/7/2020 cho biết, theo các quy định mới được Ấn Độ công bố vào tháng 4 năm nay, tất cả các khoản đầu tư của các thực thể ở các nước láng giềng, dù là mới hay bổ sung, đều cần có sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ. Trung Quốc là khách hàng lớn nhất trong số các nhà đầu tư này, quy định mới này đã chịu sự chỉ trích từ các nhà đầu tư Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh, họ cho rằng chính sách này mang tính phân biệt đối xử.

Các quy tắc đầu tư mới được cho nhằm mục đích kiềm chế các vụ mua lại mang tính "cơ hội" trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giới quản lý cấp cao trong ngành nói kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa hai nước ở biên giới tranh chấp hồi tháng trước dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi có thể đã làm trì hoãn thêm việc phê duyệt các dự án đầu tư.

"Cần có các loại thẩm định khác nhau. Chúng tôi thận trọng hơn mọi người nghĩ", một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ ở New Delhi nói khi được hỏi về tác động đối với các đơn xin đầu tư kể từ sau khi xảy ra xung đột ở biên giới.