Ấn Độ cho ra mắt một ứng dụng dùng cho smartphone có tên Remove China Apps (Gỡ bỏ ứng dụng TQ)


Ứng dụng của Ấn Độ: Gỡ bỏ ứng dụng TQ

Tin tổng hợp: Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 04/6/2020 đưa tin: Một nhóm phát triển Ấn Độ tự xưng là Startups đã tung ra ứng dụng nói trên vào trung tuần tháng 5. Theo giới thiệu, khi ứng dụng được sử dụng, chỉ cần nhấp vào Scan (Quét),

Ứng dụng này sẽ tìm và liệt kê các ứng dụng của các nhà phát triển Trung Quốc được cài trong điện thoại; sau đó người dùng sẽ quyết định có gỡ bỏ các ứng dụng “Made in China” này hay không. Nếu ứng dụng Remove China Apps nhận thấy không có ứng dụng Trung Quốc nào trong điện thoại di động của người dùng, một thông báo chúc mừng sẽ bật lên.

Nhà phát triển tuyên bố, họ đưa ra app này không sử dụng cho mục đích thương mại. Nó có thể xác định nguồn của các ứng dụng dựa trên nghiên cứu thị trường, nhưng không đảm bảo tính chính xác của kết quả. Theo báo cáo, ứng dụng này đã nhận được số điểm cao 4,9 trong số 180.000 ý kiến đánh giá, trở thành ứng dụng phổ biến nhất trong Google Store ở Ấn Độ và thậm chí đứng thứ 5 trong số các ứng dụng chạy trên Android phổ biến nhất ở Australia.


The Times of India ngày 01/6/2020 cho biết ứng dụng Remove China Apps đã được ra mắt trên Google App Store ở Ấn Độ vào ngày 17/5/2020 và biểu tượng của nó phản ánh rõ ràng mục đích: một cái đầu Rồng có hai cây chổi ở phía sau.


The Times of India cho rằng sự phổ biến và được người dùng Ấn Độ nồng nhiệt chào đón của ứng dụng này có liên quan đến cuộc xung đột hiện nay giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa biên giới hai nước và làn sóng chống Trung Quốc đang nổi lên trong xã hội Ấn Độ. Sự ra mắt của ứng dụng Remove China Apps là sự đáp ứng đối với ba luận thuyết chống Trung Quốc trong xã hội Ấn Độ hiện nay, bao gồm: bảo mật dữ liệu (tức cho rằng sử dụng các App của Trung Quốc không an toàn), quốc gia trên hết (tức cho rằng Trung Quốc tài trợ cho các tổ chức chống Ấn Độ) và dịch bệnh COVID-19 do virus corona mới (tức là "Trung Quốc lan truyền virus"). Chính ba luận thuyết này đã truyền cảm hứng cho một số người nảy sinh tư tưởng trả thù Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật số.


Theo Đa Chiều, rất nhiều người nổi tiếng ở Ấn Độ đã đứng ra ủng hộ cho ứng dụng Remove China Apps này và các cư dân mạng Ấn Độ cũng tới tấp bày tỏ:

"Chúng ta đã mất rất nhiều tiền cho Trung Quốc. Trung Quốc đã quay lại sử dụng số tiền này để chống lại chúng ta. Chúng ta cần phải nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề và nhanh chóng hành động”.

Ngày 03/6/2020, Google ra thông báo họ đã gỡ ứng dụng Remove China Apps khỏi Google Play vì cho rằng nó vi phạm một số chính sách của Google, điều này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Ấn Độ. Được biết, trước khi bị gỡ khỏi Google Play, ứng dụng này đã nhận được hơn 5 triệu lượt tải xuống.


Theo Đa Chiều, khi trang Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông chính thức Trung Quốc đưa tin về vụ việc này, một số cư dân mạng Ấn Độ đã vào đe dọa rằng để trả đũa Trung Quốc, họ sẽ tẩy chay điện thoại di động Xiaomi của Trung Quốc và quay sang ủng hộ Samsung. Nhiều cư dân mạng Ấn Độ đã vào tài khoản Twitter chính thức của Google App Store chất vấn tại sao gỡ bỏ ứng dụng này. Tuy nhiên, biên tập viên chính thức tương tác với cư dân mạng trong khu vực đã không trả lời những ý kiến như vậy.


Đa Chiều cũng cho biết, nhiều người Ấn Độ đã nêu khẩu hiệu

“Tẩy chay các sản phẩm của Trung Quốc”

trên các nền tảng mạng xã hội, kêu gọi mọi người gỡ bỏ các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc.© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com