ĐBQH: Doanh nghiệp đang kiệt sức, cần "bơm máu" ngay để cứu


ĐB Bùi Sỹ Lợi (giữa)

Tin tổng hợp: Muốn cho sống thì phải “bơm máu” ngay, nếu đợi có kết quả 2020 thì năm 2021 mới quyết toán hỗ trợ, lúc đó thì làm sao sống nổi để nhận hỗ trợ?

Dự kiến trong tuần này, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp có quy mô doanh thu dưới 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn bởi nếu giữ nguyên tiêu chí trong dự thảo thì đây sẽ lại là một gói hỗ trợ khó tới tay doanh nghiệp.

Tiêu chí hỗ trợ phi thực tế? Theo dự thảo Nghị quyết, có 2 tiêu chí xác định doanh nghiệp được giảm số thuế phải nộp là những doanh nghiệp có doanh thu dưới 50 tỷ đồng và có dưới 100 lao động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, quy định như vậy chỉ mang tính chung chung cho tất cả đối tượng mà chưa phân loại rõ các tiêu chí về doanh thu, lao động và thiệt hại thực tế, dẫn đến sự cào bằng. Theo ông Hà Anh Tuấn, Chủ tịch CLB SEO Việt Nam, gói hỗ trợ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp dành riêng cho những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ dù chưa chính thức đưa vào áp dụng nhưng đã có rất nhiều ý kiến cho rằng “gói này chỉ doanh nghiệp “giàu” mới được hưởng”, còn những đối tượng khó khăn thì chỉ ngồi nhìn bởi họ “làm gì có lợi nhuận mà hưởng”:

Doanh nghiệp phải có thu nhập (có lãi thì mới được giảm thuế, còn không có thu nhập thì không được hưởng). Đồng nghĩa rằng:

Gói hỗ trợ giảm 30% thuếnày không khả thi đối với những doanh nghiệp khó khăn thực sự, bởi đã khó khăn thì sẽ rất nhiều doanh nghiệp không có lợi nhuận sau thuế giá trị gia tăng (VAT), mà không có lợi nhuận sau thuế thì tương đương với không có điều kiện để hưởng…

“Nhiều doanh nghiệp khó khăn đến mức tiền cũng chẳng còn mà hoạt động thì lấy đâu ra lợi nhuận mà đợi để hưởng gói cứu trợ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp. Lúc này, giảm thuế đâu còn quan trọng trong việc cứu doanh nghiệp?”, vị này nói.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, để lý giải việc giới hạn đối tượng được hỗ trợ, cần đặt câu hỏi mục tiêu của gói hỗ trợ thuế này để làm gì?

Chính những doanh nghiệp đông lao động mới là đối tượng cần được tập trung hỗ trợ, vì họ góp phần giải quyết công ăn việc làm, giảm nhẹ gánh nặng an sinh cho Nhà nước. Do đó, việc đặt ra những tiêu chuẩn kiểu 'ban phát' đã làm mất đi mục tiêu, ý tưởng tốt ban đầu của gói hỗ trợ” -Trần Văn Lĩnh.

Doanh nghiệp đang kiệt sức, cần “bơm máu” ngay Cũng như ông Lĩnh, bà bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam phản đối tiêu chuẩn quy định doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có dưới 100 lao động mới được hỗ trợ về thuế.

Lao động của ngành xây dựng khác với thu mua chế biến nông sản hay thương mại dịch vụ… Do đó, cần xem xét và cân nhắc để tiêu chí lao động phù hợp với hoạt động của từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh”, bà Cúc nói.

Đánh giá về các gói hỗ trợ khác đã được triển khai sau đại dịch, ông Hà Anh Tuấn cho biết, phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ đều chưa tiếp cận được bởi thủ tục quá phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp đành bỏ cuộc.

Đơn cử như gói vay 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%/năm để trả lương cho người lao động bị ngừng việc do Covid-19. Nói là hỗ trợ nhưng thủ tục rất rườm rà, doanh nghiệp sắp 'chết' đến nơi rồi còn yêu cầu thủ tục lằng nhằng thì sao có thể đảm bảo mục tiêu muốn cứu của Chính phủ” -Hà Anh Tuấn.

Trước thực tế đó, với vai trò là Chủ tịch CLB SEO Việt Nam, ông Tuấn nhận định: “Cần có sự kết nối giữa ngân hàng thương mại và Chính phủ để tạo thuận lợi về mặt thời gian, rút ngắn thủ tục. Cụ thể, thông qua khoản vay của ngân hàng thương mại sẽ nhanh chóng và chính phủ sẽ đứng ra bảo lãnh khoản vay đó. Nếu trong trường hợp khó đòi vì rủi ro doanh nghiệp không thể vực dậy thì Chính phủ sẽ hỗ trợ. Như vậy, Chính phủ vừa chưa phải bỏ tiền ngay, ngân hàng thương mại lại thực hiện cho vay bình thường, chỉ điều chỉnh lãi suất ưu đãi hơn chút và không thu lãi hàng tháng của doanh nghiệp. Bao giờ doanh nghiệp hoàn trả vốn thì Nhà nước sẽ hỗ trợ khoản lãi cho phía ngân hàng”.

Để làm được, ông Tuấn đề xuất: “Chính phủ đưa ra được danh sách đủ điều kiện vay với số vay bao nhiêu dựa vào doanh thu năm 2019 của doanh nghiệp. Ví dụ, doanh thu trước đó đạt 10 tỷ đồng, nhưng năm nay bị ảnh hưởng nên doanh thu sụt giảm hơn một nửa thì ít nhất cũng phải cho vay khoảng 5 tỷ đồng, hàng năm dựa vào khoản thu về, ngân hàng sẽ tự động phong tỏa tài khoản ngân hàng để thu dần vốn. Nếu rủi ro sẽ thực hiện theo cam kết của Chính phủ… Có vậy mới rút ngắn được thời gian làm thủ tục, doanh nghiệp nhanh chóng được 'bơm máu' kịp thời, may ra còn sống tiếp được”.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com