Đừng vắt kiệt sức người lao độngnguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng

28/10/2019 - Phóng viên báo Kinh Tế & Đô Thị phỏng vấn ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên CT TLĐ LĐ VN:


- Thưa ông, thời gian làm việc chuẩn trong tuần nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi. Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình lại có đề xuất giữ nguyên 48 giờ làm việc/tuần. Ông có ý kiến gì về việc này?


- Từ năm 1886, cuộc đình công của công nhân TP Chicago (Mỹ) đã yêu cầu giới chủ sử dụng lao động thực hiện quy định 8 giờ làm việc một ngày. Hiện các nước châu Âu không còn làm việc 48 giờ/tuần nữa mà giảm xuống còn 40, 36 giờ, thậm chí có quốc gia áp dụng trên 20 giờ. Trung Quốc, Mông Cổ giảm giờ làm xuống còn 40 giờ /tuần, Singapore 44 giờ/tuần thì Việt Nam cũng nên theo xu hướng đó.


Vấn đề hiện nay, cán bộ, công chức trong khu vực Nhà nước làm việc 40 giờ/tuần, trong khi NLĐ tại các DN lại phải làm 48 giờ/tuần. Có nghĩa mỗi năm, NLĐ khối DN làm việc nhiều hơn cán bộ, công chức 416 giờ. Đó là chưa nói tới làm thêm giờ.


Vì thế, tôi rất đồng ý với phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh: Không có lý do gì để quy định công chức làm việc 40 giờ/tuần, còn NLĐ 48 giờ/tuần. Đã đến lúc phải chấm dứt việc tạo ra sự bất công với NLĐ.© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com