• NBCN

"Đục nước béo cò" không chỉ ở VN: Thứ trưởng CA TQ phụ trách chống Covid bị điều tra tham nhũng


Thứ trưởng Công an TQ Tôn Lập Quân (Sun Lijun), từng phụ trách chống Covid-19 ở Vũ Hán

Tin tổng hợp: Thông báo ngắn gọn hôm 19.4 .2020của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc cho biết, Thứ trưởng Công an Tôn Lập Quân (Sun Lijun) bị điều tra “hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” - cụm từ thường được dùng để chỉ tham nhũng.


Đây được xem là dấu hiệu mới nhất về những xáo trộn trong bộ máy an ninh Trung Quốc. Trước đó là vụ “mất tích” của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trong chuyến trở về Trung Quốc từ Pháp năm 2018. Mạnh Hoành Vĩ, cũng là một Thứ trưởng Công an, đã bị bỏ tù 13 năm vì tội tham nhũng vào tháng 1.

Theo SCMP, tuyên bố ngắn gọn về Thứ trưởng Tôn Lập Quân, không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hành vi sai trái của ông này.


Bộ Công an Trung Quốc cho biết ông Tôn Lập Quân đã “phớt lờ nguyên tắc chính trị và kỷ luật của Đảng trong một thời gian dài”, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.


Ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết ông Tôn Lập Quân đã từng là thư ký của ông Mạnh Kiến Trụ (Meng Jianzhu), cựu Bí thư Ủy ban Chính Pháp của Đảng từ năm 2012 đến 2017. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc điều tra ông Tôn có liên quan đến ông Mạnh hiện đã nghỉ hưu.


Bộ Công an Trung Quốc đã xóa tiểu sử ông Tôn Lập Quân khỏi website của bộ. 

Ông Tôn Lập Quân từng phụ trách các vấn đề an ninh chính trị nội bộ, cũng như các vấn đề an ninh Hong Kong.

Công việc cuối cùng được biết đến của ông Tôn Lập Quân là ở tỉnh Hồ Bắc, nơi ông này tham gia các nỗ lực kiểm soát Covid-19 ở Vũ Hán.

Phiên bản VN có tên là Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.