Đổi mới hoạt động Công đoàn trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Updated: Oct 30, 2020

(LĐTĐ) Thực hiện chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 22/10, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức hội thảo “Đổi mới hoạt động công đoàn thời hội nhập”.Đổi mới hoạt động Công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động Từng bước đổi mới hoạt động Công đoàn trong khối giáo dục Nhiều giải pháp đổi mới hoạt động công đoàn


Đây cũng là một trong số những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn quận, chào mừng thành công Đại hội đại biểu quận Nam Từ Liêm lần thứ II và Đại hội đại biểu thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.


Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố. Cùng dự còn có lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, Liên đoàn Lao động quận cùng đại diện các Công đoàn cơ sở tham gia Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới có nhiều thuận lợi, khó khăn và thách thức đặt ra, tác động đến hoạt động của tổ chức công đoàn.


Đó là những vấn đề đặt ra từ toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, từ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những thay đổi trong Bộ Luật Lao động năm 2019 và từ chính thực tế tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động hiện nay khiến họ thiếu việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định.


Trong đó, quận Nam Từ Liêm là quận mới thành lập, đang trong quá trình đô thị hoá nhanh, hoạt động công đoàn trên địa bàn quận có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu đội ngũ hoạt động công tác công đoàn cơ sở có nhiều thay đổi, lực lượng lao động trong các thành phần kinh tế tăng nhanh, thêm vào đó là những đổi thay của thị trường lao động, quan hệ lao động.

Từ những vấn đề nêu trên, đòi hỏi tổ chức Công đoàn quận Nam Từ Liêm cần đổi mới phương thức hoạt động công đoàn phù hợp để khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; tham gia quản lý kinh tế – xã hội, quản lý nhà nước và tổ chức giáo dục, vận động người lao động.


Hội thảo này chính là một diễn đàn để đại diện các Công đoàn cơ sở đóng góp ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp nhằm đổi mới hoạt động công đoàn quận Nam Từ Liêm thời hội nhập.


Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp với 17 ý kiến phát biểu, tập trung chủ yếu vào các nội dung.


Thứ nhất, giải pháp nâng cao chất lượng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Thứ hai, giải pháp đổi mới công tác thi đua khen thưởng của tổ chức công đoàn, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”…


Thứ ba, đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức có hiệu quả các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao.


Thứ tư, tăng cường công tác xây dựng tổ chức công đoàn, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo người lao động gia nhập tổ chức công đoàn; nâng cao hiệu quả công tác vận động nữ, công tác kiểm tra công đoàn.


Thứ năm, công đoàn tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…


Thứ sáu, tăng cường các giải pháp đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức hội thảo “Đổi mới hoạt động công đoàn thời hội nhập” của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm.


Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận sự chủ động, sáng tạo, tích cực của các đồng chí Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm khi đây cũng là hơn vị đầu tiên của Hà Nội tổ chức Hội thảo này làm nền tảng cho Thành phố trong việc tiếp nhận những giải pháp, đề xuất từ thực tế tại cơ sở để tổ chức Hội thảo của Thành phố sắp tới đây.

Đây là hoạt động thiết thực bám sát chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tại Hội thảo, các đại biểu đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, đưa ra những ý kiến ngắn gọn, xúc tích và phản ánh rất sát với thực tế tại cơ sở.


“Nhiều nội dung kiến nghị, giải pháp được đưa ra tại Hội thảo mà tôi rất tâm đắc như việc nâng cao chất lượng thoả ước lao động tập thể nhằm thúc đẩy sự đoàn kết, dân chủ trong tổ chức công đoàn. Hay việc thực hiện tốt chức năng bẩm sinh của tổ chức công đoàn trong chăm lo lợi ích cho đoàn viên. Đặc biệt, các đồng chí đại diện Công đoàn cơ sở quận Nam Từ Liêm còn rất sáng tạo khi thực hiện clip trực quan, sinh động để tăng sự hấp dẫn cho Hội thảo…” – đồng chí Ngô Văn Tuyến đánh giá.


Phát biểu tiếp thu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cảm ơn những ý kiến đóng góp, những tình cảm tốt đẹp của Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố dành cho Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm. Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cũng cảm ơn các đại biểu tham dự Hội thảo đã phát biểu tập trung, tâm huyết, trách nhiệm để có nhiều ý kiến, đề xuất đổi mới hoạt động công đoàn trong thời gian tới.


“Qua Hội thảo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã nhìn rõ hơn những cái khó, những vướng mắc để chúng tôi tăng cường hơn nữa sự trợ giúp, tháo gỡ, hướng dẫn tới từng Công đoàn cơ sở. Chúng tôi xin tiếp thu các kiến nghị của các đại biểu để chỉ đạo toàn diện các mặt công đoàn và có những chỉ đạo cụ thể hơn nữa bằng văn bản, bằng tài liệu hướng dẫn để tháo gỡ, thúc đẩy hoạt động công đoàn quận Nam Từ Liêm trong thời gian tới.


Đặc biệt là tháo gỡ khó khăn trong việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn; nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn gắn với học tập, làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao thực hiện quy chế dân chủ tại doanh nghiệp…” – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê


Thị Kim Điệp cho hay.

Phương Bùi

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube