Đồng Tháp: Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 16%


05/11/2020 – 15:32


Ngày 4-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa có buổi làm việc với các ngành hữu quan về việc đánh giá tình hình phát triển doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh và công tác quản lý nhà nước đối với DN sau thành lập trong 10 tháng đầu năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại cuộc họp

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến các DN, hộ kinh doanh phải đối mặt nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tín hiệu lạc quan là số DN thành lập mới trong những tháng đầu năm vẫn tăng so với năm 2019. Tính đến cuối tháng 10-2020, toàn tỉnh có 510 DN thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 2.600 tỷ đồng (trung bình 5 tỷ đồng/DN). So với cùng kỳ năm 2019, số lượng DN thành lập mới tăng 16%. Dự kiến đến cuối năm 2020, số DN thành lập mới của tỉnh ước đạt khoảng 600 DN, tăng khoảng 10% so với kế họach.

Tính đến tháng 10-2020, trên địa bàn tỉnh có 18 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đăng ký gần 1.900 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án FDI với số vốn trên 1.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, số dự án đăng ký giảm 28%.

Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của tỉnh được người tiêu dùng ưa chuộng


Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm, xuất hiện nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, ứng dụng máy móc thiết bị công nghệ trong sản xuất. Đến cuối tháng 9-2020, trên địa bàn tỉnh có trên 3.000 hộ kinh doanh thành lập mới, với vốn đăng ký hơn 544 tỷ đồng.


Thời gian qua, công tác hỗ trợ DN được tỉnh tiếp tục quan tâm với mục tiêu vì “sự lớn mạnh và sự thịnh vượng của cộng đồng DN”. Với sự đồng hành của các cấp chính quyền, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục được cải thiện, nhận được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng DN và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động, chương trình kết nối cung cầu, giao thương, xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các DN, dự án khởi nghiệp được đẩy mạnh. Nhiều sản phẩm khởi nghiệp, đặc sản của tỉnh được kết nối tham gia vào tuần hàng đặc sản của trang thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee…


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, 1 trong 5 đột phá chiến lược phát triển trong giai đoạn 2020 – 2025 là tập trung phát triển DN và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp theo hướng nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả, đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế, gắn kết nguồn lực và tham gia chuỗi các ngành hàng chủ lực của tỉnh.


Xem DN là yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế, Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Theo đó, các ngành, địa phương cần xây dựng các chương trình hỗ trợ nhằm phát triển DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ; hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp theo chiều sâu nhằm kích thích mỗi người dân vươn lên, hình thành đôi ngũ doanh nhân mới.


Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngành hữu quan đánh giá tình hình phát triển DN và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong giai đoạn từ 2016-2020. Trong đó, đánh giá vai trò đồng hành, hỗ trợ của địa phương; các chính sách hỗ trợ hiện hành; sự biến động của DN, hộ kinh doanh…


Theo Y DU (Báo Đồng Tháp)

Mọi phản ánh, ý kiến, tin, bài và hình ảnh cộng tác của độc giả có thể gửi đến Báo An Giang theo địa chỉ:

Email: tintucmientayonline@gmail.com

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com