• NBCN

Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH gần 800 tỷ đồng


Tin tổng hợp: Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, dịch COVID-19 khiến hàng trăm doanh nghiệp (DN) tại Đồng Nai phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến thu nhập của hàng chục nghìn lao động (LĐ). Để hỗ trợ DN, người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, căn cứ vào các quy định hiện hành, BHXH tỉnh Đồng Nai đã tuyên truyền, hướng dẫn DN lập hồ sơ tạm dừng đóng BHXH.

Đến nay, BHXH tỉnh Đồng Nai nhận được rất nhiều hồ sơ của DN. Sau khi thẩm tra, có 71 DN (chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giày da, giáo dục) đủ điều kiện tạm dừng đóng BHXH với số tiền gần 80 tỷ đồng.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành, trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Nhà nước đã đề ra chính sách hỗ trợ, giúp DN phát triển ổn định. Tuy nhiên, ở Đồng Nai, nhiều DN chưa tuân thủ pháp luật về BHXH, cố tình trây ỳ, chậm đóng, trốn đóng các quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Đến nay, Đồng Nai có hàng trăm DN nợ bảo hiểm với số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đó không ít DN dù nợ tiền bảo hiểm nhưng vẫn kinh doanh có lãi, mở rộng sản xuất.